UN3

Ngoại trưởng Liberman gặp TTK LHQ Ban Ki-mon

 •   Ngoại trưởng Liberman gặp TTK LHQ Ban Ki-mon
 •    
  Ngày 04 Tháng 12 năm 2013, Ngoại trưởng Israel Avigdor Liberman đã có cuộc gặp với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon tại trụ sở Liên Hiệp Quốc tại New York. Trong cuộc họp, hai bên đã thảo luận về thỏa thuận ký kết giữa nhóm P5 +1 và Iran, các cuộc đàm phán giữa Israel và Palestine, tình hình phát triển ở Trung Đông, và mối quan hệ giữa Israel và Liên Hợp Quốc.
   
  Ngoại trưởng Liberman cho rằng sự lo ngại của Israel đối với thỏa thuận đã ký với Iran là dựa trên tình hình thực tế. Chỉ một ngày trước khi thỏa thuận được ký kết, lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei cho rằng định mệnh của Israel là bị xóa xổ. Hôm nay, chúng tôi tiếp tục chứng kiến ​​các hoạt động phá hoại sự ổn định thế giới của Iran - ở Lebanon, Iraq và những nơi khác. Cách đây vài tuần, một kẻ mưu sát người Iran nhằm vào đại sứ Israel tại Azerbaijan đã bị bắt tại Baku.
   
  Ngoại trưởng Liberman lưu ý rằng thỏa thuận với Syria bao gồm các bước để thực sự loại bỏ và phá hủy vũ khí hóa học, khác với Iran không chịu từ bỏ tham vọng hạt nhân của mình.
   
  Liên quan đến các cuộc đàm phán với Palestine, Ngoại trưởng Liberman cho rằng động thái của Palestine đang làm tổn hại đến cơ hội thúc đẩy các cuộc đàm phán thể hiện qua hành động đơn phương để được chấp nhận vào 16 cơ quan của Liên Hợp Quốc. Hơn nữa, tuyên bố công khai rằng Palestine chỉ đang chờ đợi việc thả thêm một nhóm  tù nhân trước khi rút khỏi các cuộc đàm phán đang dẫn các cuộc đàm phán này tới bế tắc. Ngoại trưởng Liberman kêu gọi sự can thiệp của Tổng thư ký Ban Ki-moon để thay đổi động thái của Palestine.
   
  Ngoại trưởng Liberman cho rằng các khu định cư hiện chỉ chiếm tổng số 1,5% diện tích đất ở Judea và Samaria, và chúng không gây cản trở cho hòa bình mà chỉ là một cái cớ cho những người không muốn hòa bình.
   
  Ngoại trưởng Liberman lưu ý rằng Israel đã đưa ra một quyết định khó khăn khi tiếp tục hợp tác với Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, với hy vọng rằng hoạt động đó sẽ tạo ra cân bằng, ít nhất là đối với các quốc gia phương Tây.
   
  Cuộc họp diễn ra thân mật, Tổng thư kí chúc mừng ngài Liberman quay trở lại vị trí Bộ trưởng Ngoại giao Israel.
 • icon_zoom.png
  FM Liberman meets UN SG Ban Ki-moon FM Liberman meets UN SG Ban Ki-moon : Shahar Azran
   
   
InBản in
  
E-mail to a friend
  
Bookmark and Share