Obs

Israel là quan sát viên Liên minh Thái Bình Dương

 •   Israel là quan sát viên Liên minh Thái Bình Dương
 •  
   
  Israel vừa được chấp thuận là thành viên quan sát của Liên minh Thái Bình Dương. Việc Israel gia nhập Liên minh là một nỗ lực của Thủ tướng Benjamin Netanyahu và lãnh đạo của các quốc gia thành viên. Đây là sự tiếp nối của chính sách phát triển thị trường mới cho nền kinh tế Israel của thủ tướng. Trong những tháng tới Thủ tướng sẽ có chuyến thăm chính thức hai nước Colombia và Mexico nhằm thúc đẩy hợp tác với khối Liên Minh Thái Bình Dương.
   
  Tổng sản phẩm quốc nội GNP của các quốc gia thành viên Liên minh Thái Bình Dương đạt hơn 2 nghìn tỷ Đô la và chiếm 36% GNP của toàn bộ Châu Mỹ Latinh. Đây là nền kinh tế lớn thứ 8 trên thế giới, chiếm 50% tỉ trọng thương mại và 26% đầu tư nước ngoài (hơn $70 tỉ Đô la) của Mỹ Latinh. Mỗi năm, Israel hiện xuất khẩu 864 triệu Đôla trị giá hàng hóa vào các nước thuộc Liên minh, xấp xỉ 1% tổng kim ngạch xuất khẩu của Israel. (So sánh với , xuất khẩu sang Ấn Độ – nền kinh tế nhỏ hơn các quốc gia Liên minh Thái Bình Dương, chiếm khoảng 3.4% tổng kim ngạch xuất khẩu trong năm 2013).
  Quyết định cho Israel gia nhập với tư cách quan sát viên vừa được đưa ra tại Hội nghị Liên minh Thái Bình Dương ở Cartagena, Colombia với sự tham gia của tổng thống các nước thành viên. Như vậy, Israel sẽ bắt đầu cùng với Hoa Kỳ và Canada – cũng như một số quốc gia khác – trở thành thành viên quan sát. Với tư cách này, Israel sẽ được mời tham gia đội ngũ cán bộ của Liên minh Thái Bình Dương cũng như tham dự các hội nghị, tạo điều kiện thuận lợi để tăng cường hợp tác với các quốc gia thành viên.
  Trước khi có quyết định này, Thủ tướng Netanyahu đã có cuộc nói chuyện với Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos và Tổng thống Chile Sebastian Pinera. Hai Tổng thống đều cam kết hỗ trợ quá trình gia nhập của Israel. Đồng thời, tháng trước tại Davos, Thủ tướng Netanyahu cũng gặp gỡ Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto, người đã ủng hộ đề xuất của Thủ tướng Netanyahu về việc trở thành quốc gia quan sát viên.
  Nỗ lực của Chính phủ trong việc tăng cường quan hệ kinh tế được điều phối bởi Tổng giám đốc Văn phòng Thủ tướng Chính phủ Harel Locker cùng Phó tổng giám đốc Yossi Catribas, phối hợp với Bộ Ngoại Giao, Bộ Kinh tế, Bộ Du lịch, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học và Bộ Tài chính Israel.
  Thủ tướng Netanyahu phát biểu, “Tôi xin cảm ơn lãnh đạo các quốc gia thành viên Liên minh Thái Bình Dương đã thống nhất chấp thuận Israel tham gia với tư cách quan sát viên của một tổ chức rất quan trọng mà họ đang lãnh đạo. Đây là một bước tiến bổ sung trong việc đảm bảo sự phát triển liên tục của nền kinh tế Israel. Chúng tôi đang đa dạng hóa các thị trường quốc tế của Nhà nước Israel.”
   
InBản in
  
E-mail to a friend
  
Bookmark and Share