Israeli Professor on Ageing

Israel chia sẻ kinh nghiệm già hóa dân số

 •    
  Trong hai ngày 25-26/9/2013, Bộ Y tế và Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam đã phối hợp tổ chức hội thảo Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về già hóa dân số. Theo số liệu năm 2010, tuổi thọ của Việt Nam đạt 73 tuổi. Đây được coi là thành tựu quan trọng của Việt Nam nói riêng và của nhân loại nói chung. Điều này mang đến cả cơ hội và thách thức cho Việt Nam, đòi hỏi Việt Nam phải có sự thích ứng phù hợp và có những chính sách và chương trình cho người cao tuổi kịp thời. Hội thảo đã nghe các báo cáo chia sẻ kinh nghiệm từ các quốc gia đi trước cũng như thảo luận về các vấn đề liên quan đến già hóa dân số.
   
  Giáo sư Ariela Loweinstein, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Max Stern Yezreel, Israel, đã có bài trình bày trong hội thảo này nhằm chia sẻ kinh nghiệm của Israel trong các dịch vụ chính sách với người cao tuổi. Tuổi thọ của người dân Israel đạt được 79.6 tuổi cho nam giới và 83.8 tuổi cho nữ giới. Từ nhiều năm trước, Israel đã có nhiều chinh sách khuyến khích người cao tuổi tiếp tục làm việc và cống hiến cho xã hội để  họ vẫn là những người cao tuổi năng động và khỏe mạnh, đồng thời xây dựng một cơ chế chăm sóc người cao tuổi rất tốt không chỉ nhận sự chăm sóc của gia đình trong mô hình "ngôi nhà ấm áp" mà còn nhận được cả sự chăm sóc của cộng đồng với mô hình "láng giềng thân thiện" và nhiều chinh sách phúc lợi của xã  hội như bảo hiểm y tế toàn dân, bảo hiểm người cao tuổi, bảo hiểm cho người tàn tật và các trung tâm tư vấn cho người cao tuổi.
   
   
   
  Nhân chuyến công tác này, bà Đại sứ Meirav Eilon Shahar cùng với Giáo sư Ariela Loweinstein cũng có buổi làm việc với Tổng cục trưởng, Tổng cục dân số và kế hoạch hóa gia đình Việt nam về việc hợp tác nâng cao năng lực và đào tạo chuyên môn và nghiên cứu trong lĩnh vực người cao tuổi
   


 •  
   
InBản in
  
E-mail to a friend
  
Bookmark and Share