HoloVn

Ngày Tưởng nhớ các nạn nhân Holocaust

 •   Ngày Tưởng nhớ các nạn nhân Holocaust
 •  
   
  ​Ngày 27/1/1945, Hồng Quân Liên Xô tiến vào và giải phóng trại diệt chủng Auschwitz-Birkenau, trung tâm giết người lớn nhất của Đức Quốc xã ở châu Âu.... Auschwitz đã trở thành một biểu tượng của Holocaust, đại diện sự vô nhân tính của con người đối với con người.

  Tháng 11 năm 2005, Liên Hợp Quốc đã thông qua một nghị quyết đánh dấu Ngày 27 tháng Giêng hàng năm là Ngày Quốc tế Tưởng niệm các nạn nhân của Holocaust, và kêu gọi các nước thành viên xây dựng các chương trình giáo dục để truyền tải lại thảm kịch này cho các thế hệ tương lai. Hơn 60 nước thành viên đã luật hóa ngày 27 tháng 1 là ngày tưởng niệm Holocaust hàng năm và được tổ chức ở nhiều cấp từ quốc tế, quốc gia đến địa phương, ở các trường đại học và trường học phổ thông.

  Chủ đề năm nay "Hành trình qua Holocaust" sẽ kể lại hành trình của các nạn nhân trong thời kỳ đen tối này, từ việc họ bị trục xuất đến việc họ bị giam cầm và chiến đấu giành tự do, các kinh nghiệm đau thương này đã làm thay đổi cuộc đời của các nạn nhân phải chịu đựng nó.

  Tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York vào hôm nay 27/1/2014, Liên hiệp quốc sẽ tổ chức Lễ tưởng niệm Holocaust. Tổng thư ký Ban Ki-moon sẽ gửi một thông điệp từ Liên Hợp Quốc, ông John W. Ashe - Chủ tịch kỳ họp thứ 68 của Đại hội đồng; ông Ron Prosor - đại diện thường trực của Israel tại Liên Hợp Quốc; Bà Samantha Power - Đại diện thường trực của Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, bà Rena Finder - một nạn nhân còn sống sót của Holocaust, nhà sản xuất phim Steven Spielberg cũng sẽ có bài phát biểu của mình.

  Ngoài ra, một buổi thảo luận với chủ đề “Giải thoát người Do Thái ở Albania" sẽ tìm hiểu các sự kiện và các giá trị đã khiến những người Albani dũng cảm cứu sống những người vô tội trong chiến tranh. Không giống như phần còn lại của châu Âu, đất nước Albania - một quốc gia Hồi giáo bị Đức quốc xã chiếm đóng trong hai năm 1943 và 1944 – đã là địa điểm an toàn cho dân Do Thái và những người tìm kiếm nơi trú ẩn. Có khoảng 2.000 người Do Thái đã được cứu khỏi nạn diệt chủng của Đức quốc xã tại đất nước nhỏ bé này.

  Ngoài ra, một cuộc triển lãm mang tên "Tưởng niệm các nạn nhân Holocaust ở Hungary" cũng sẽ mở cửa và trưng bày các câu chuyện lịch sử của các nạn nhân Holocaust ở Hungary trong lễ kỷ niệm 70 năm người Do Thái bị trục xuất và tiêu diệt ở Hungary.
   
InBản in
  
E-mail to a friend
  
Bookmark and Share