Âm nhạc Israel tại Festival Huế

Âm nhạc Israel - Festival Huế

 •  
   

  ​Trong hai đêm 8 và 9 tháng 4, tại sân khấu Duyệt Thị Đường – Đại Nội, Huế, nhóm nhạc MOSAIC từ Israel đã trình diễn chương trình âm nhạc mang tên "Người chăn cừu đang yêu" trong khuôn khổ Festival Huế 2012.

  Chương trình dài 60 phút, chia thành ba màn chính, bao gồm các tác phẩm âm nhạc lấy cảm hứng từ tình yêu và thiên nhiên. Nhóm đã  chọn biểu diễn các tác phẩm âm nhạc cổ điển với cách phối khí đương đại của nhà soạn nhạc Oded Zehavi, gồm bộ ba Bài ca thiêng liêng, Khúc ca những người chăn cừu của Mark Lavri, khúc Van của Golda, cuộc khiêu vũ của những linh hồn của Gluck, Sarah thân yêu của Johan Strauss... Trong đêm trình diễn, có hai ca khúc viết riêng cho Festival Huế do Oded Zehavi sáng tác lần đầu tiên được biểu diễn. Các tác phẩm được trình bày bằng tiếng Yiddish (tiếng Do Thái cổ từ thế kỷ 16), tiếng Đức.


  Oded Zehavi: "Chúng tôi kết hợp nhạc dân gian, nhạc cổ điển và nhạc đương đại từ đất nước Israel, chủ yếu theo phong cách nhạc giao hưởng thính phòng. Tôi đã soạn hai tác phẩm đặc biệt dành cho Festival này, trong đó nhấn mạnh các yếu tố đặc sắc của dân tộc Israel chúng tôi. Có thể kể đến các chủ đề như: khao khát ước vọng của chúng tôi về mưa, nguồn nước (trong những thời kì cổ xưa, người dân Israel thường làm nông nghiệp), cũng như tình yêu thiên nhiên và âm nhạc. Các tác phẩm được thể hiện bằng tiếng Hebrew Yiddish (tiếng Do Thái cổ) và tiếng Đức."

   

  Đặc biệt, giọng ca cao vút đậm chất thính phòng của nữ ca sĩ Einat Aronstein đã làm hài lòng những khán giả khó tính nhất. Các thành viên còn lại là Margalit Gafni Maltz chơi sáo và Irena Friedland chơi piano. Bốn thành viên nhóm Mosaic đều là những nghệ sỹ tên tuổi của Israel, từng biểu diễn ở nhiều quốc gia như Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Mỹ, Mexico...


  Đồng thời, vào ngày 6/4/2012, Giáo sư Oded Zehavi đã có buổi nói chuyện chuyên đề với giảng viên và sinh viên Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam tại Hà Nội. Ông hiện là trưởng khoa Âm nhạc của Đại học Haifa (Israel) và là một trong những chuyên gia đầu ngành âm nhạc Israel.


  Phỏng vấn GS. Oded Zehavi on CPV news:

  In English

  In Vietnamese

   

   
 •  
InBản in
  
E-mail to a friend
  
Bookmark and Share