บรรยากาศงานวันระลึกถึงเหยื่อจากการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์สากล

พิธีเปิดวันระลึกถึงเหยื่อจากการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์

 •    
  ภาพการขับร้องและบรรเลงเพลง Imagine ประพันธุ์โดยนายจอห์น เลนนอน ของนักเรียนจากโรงเรียนมัธยมมีชัยพัฒนาที่ได้เดินทางจากจ.ชลบุรีมาเพื่อร่วมพิธีเปิดวันระลึกถึงเหยื่อจากการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์สากล จัดขึ้น ณ ศูนย์ประชุมสหประชาชาติวานนี้
 • israelinth
   
 •  
 •  
  วันระลึกถึงเหยื่อการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิว ประจำปี พ.ศ. 2556 นี้  จัดขึ้นภายใต้หัวข้อ "การช่วยเหลือกันในช่วงเวลาที่มีการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์: ความกล้าหาญในการใส่ใจเพื่อนมนุษย์"  เพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้ที่ได้เสี่ยงชีวิตเพื่อช่วยเหลือชาวยิวและผู้อื่น จากสถานการณ์เฉียดตายภายใต้การปกครองของนาซี ระหว่างสงครามโลกครั้งที่สองในทวีปยุโรป
   
  กิจกรรมสำคัญในพิธี ได้แก่ การจุดเทียนไว้อาลัยทั้งสิบเอ็ดเล่ม เพื่อเป็นการรำลึกถึงทั้งสิบเอ็ดล้านชีวิตที่จากไปในเหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์    การฉายภาพยนตร์สารคดีถ่ายทอดเรื่องราวของนายชิอูเนะ ซูกิฮารา นักการทูตแห่งมนุษยธรรมชาวญี่ปุ่นผู้กล้าหาญ พร้อมด้วยแขกผู้บรรยายพิเศษ นายชิฮิโร ซูกิฮารา หลานชายของนายชิอูเนะ  และการบรรยายในหัวข้อ "บทเรียนที่ได้จากเหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิวสำหรับทวีปเอเชีย" (Lessons from the Holocaust for Asia) โดย แรบไบ อับราฮัม คูเปอร์ รองคณบดี ศูนย์ไซมอน วีเซ็นธัล
   
  นายอับราฮัม คูเปอร์ ได้ฝากข้อความสำคัญไปยังเยาวชนคนรุ่นใหม่ ให้จงพยายามจดจำเรื่องราวและบุคคลสำคัญที่ได้เสี่ยงชีวิตของตนและครอบครัว เพื่อช่วยชีวิตผู้คนไว้มากมายในเหตุการณ์ที่เลวร้ายที่สุดของโลกนี้  ซึ่งหนึ่งใน "ฮีโร่" คนสำคัญก็คือ นายชิฮูเนะ ซูกิฮารา และภรรยา
  ภายหลังจากพิธีได้มีการเปิดนิทรรศการ "ความกล้าหาญที่จะจดจำ" จากพิพิธภัณฑ์ Tolerance นครลอสแองเจลิส สถานศึกษาในเครือของศูนย์ไซมอน วีเซ็นทัล
   
  สถานเอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำประเทศไทย ขอแสดงความขอบคุณแขกผู้มีเกียรติ และเหล่านักเรียน พร้อมด้วยครูอาจารย์จากโรงเรียนมัธยมมีชัยพัฒนา โรงเรียนนานาชาติฮาร์โรว์ และโรงเรียนนานาชาติสิงคโปร์ สำหรับการเดินทางมาร่วมกิจกรรมสำคัญในครั้งนี้
   
  งานนิทรรศการ "ความกล้าหาญที่จะจดจำ" ("Courage to Remember") จัดแสดงขึ้น ณ ศูนย์การประชุมสหประชาชาติ กรุงเทพ จนถึงวันที่ 8 กุมภาพันธ์ นี้