วันระลึกถึงเหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ Yom HaShoah 2012

วันระลึกถึงเหยื่อการสังหารหมู่

 •   วันระลึกถึงการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ และผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ Yom HaShoah 2012
 •    
         วันระลึกถึงการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ และผู้ที่เสียชีวิตในเหตุการณ์ หรือที่ในภาษาฮีบรูเรียกว่า ยม ฮาโชอา เป็นวันสำคัญของประเทศอิสราเอลที่มีขึ้นเพื่อระลึกถึงเหตุการณ์ที่ชาวยิวกว่า 6 ล้านคนถูกสังหารในการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ​
 • icon_zoom.png
  วันระลึกถึงเหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ 2012 วันระลึกถึงเหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ 2012 : Yad Vashem
   
   
           
           ชาวอิสราเอลนั้นให้ความสำคัญกับการนิ่งสงบเพื่อการรำลึกในวันที่ 18 เมษายน โดยในวันนี้จะไม่มีการเปิดสถานบันเทิงใดๆ และจะมีการจัดพิธีการระลึกขึ้นทั่วประเทศ นอกจากพิธีที่จัดขึ้นที่เหล่าคิบบุตส์ โรงเรียน ฐานทัพ สำนักงานต่างๆ พิธีหลักก็จะจัดขึ้นที่ ยาด วาเชม(อนุสรณ์สถานเพื่อการรำลึกถึงเหตุการณ์สังหารหมู่) และจะมีการการถ่ายทอดทางโทรทัศน์ โดยในการเริ่มต้น ประธานาธิบดีอิสราเอล ร่วมกับนายกรัฐมนตรี ผู้มีเกียรติ ผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ และครอบครัว ลูกหลานของผู้รอดชีวิต จะรวมกลุ่มกับประชาชนในพิธีการจุดคบไฟทั้งหก ซึ่งเป็นตัวแทนถึงชาวยิวจำนวนหกล้านคนที่ถูกฆาตกรรม
            พิธีการในเช้าวันต่อมาจะเริ่มต้นด้วยเสียงสัญญาณไซเรน ซึ่งจะดังไปทั่วประเทศเป็นระยะเวลานาน 2 นาที ในระหว่างเสียงไซเรนนั้น ทั่วประเทศจะร่วมกันหยุดการทำกิจการใดๆ ประชาชนจะหยุดยืนอย่างสงบ รวมทั้งผู้ขับขี่ก็จะหยุดรถเพื่อการยืนรำลึกเช่นกัน หลังจากนั้นที่ยาด วาเชม จะมีการวางพวงหรีด ณ ฐานของคบไฟทั้งหก โดยแขกผู้มีเกียรติและตัวแทนจากกลุ่มผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์สังหารหมู่และองค์กรต่างๆ
   
            โดยใจความสำคัญของงานในปีนี้คือ ผู้ปกปักษ์พี่ชายของฉัน: ความเป็นหนึ่งเดียวกันของชาวยิวในช่วงการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์”  - My Brother's Keeper - Jewish Solidarity During the Holocaust โดยมีที่มาจากข้อมูลที่หลงเหลือและคำให้การของเหยื่อชาวยิวในการสังหารหมู่ที่แสดงให้เห็นว่า ท่ามกลางความยากลำบากแสนสาหัส ยังมีการเชื่อมั่นและการช่วยเหลือกันในหมู่ชาวยิว เนื่องจากการอยู่ตัวคนเดียวแทบไม่สามารถให้โอกาสในการอยู่รอด ความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของชาวยิวจึงเป็นสิ่งเดียวที่พาหลายชีวิตในค่ายกักกันผ่านผพ้นแต่ละวันไปได้

   
   
 •