เปิดตัวแสตมป์ที่ระลึก 60 ปี ความสัมพันธ์ไทย – อิสราเอล

แสตมป์ที่ระลึก 60 ปี ความสัมพันธ์ไทย-อิสราเอล

 •  
   
  ฉลองยิ่งใหญ่ 6 ทศวรรษ ความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างประเทศอิสราเอลและราชอาณาจักรไทย ไปรษณีย์ของทั้งสองประเทศร่วมกันออกแสตมป์ที่ระลึก  และในโอกาสพิเศษนี้สถานเอกอัรราชทูตอิสราเอลประจำประเทศไทย กระทรวงการต่างประเทศ และไปรษณีย์ไทยร่วมเปิดตัวแสตมป์ที่ระลึกดังกล่าวเมื่อวานนี้
   
  ฯพณฯ นายชีมอน โรเด็ด เอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำประเทศไทย กล่าวถึงความสัมพันธ์อันยั่งยืนระหว่างสองประเทศที่ถ่ายทอดเป็นภาพบนดวงแสตมป์ว่า  “ภาพผลไม้ทั้ง 2 ชนิด แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของการเกษตรที่เป็นสะพานเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศ และระหว่างประชาชนชาวอิสราเอลและชาวไทย  โดยอิสราเอลให้ความสำคัญกับแรงงานภาคการเกษตรจากประเทศไทยจำนวนกว่า 24,000 คนเป็นอย่างยิ่ง เพราะถือเป็นกระดูกสันหลังหลักของภาคเกษตรกรรมในอิสราเอล”
   
  นายณรงค์ ศศิธร รองปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ยังได้กล่าวในโอกาสเป็นประธานร่วมในพิธีเปิดตัวแสตมป์ 60 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตไทย อิสราเอลว่า ภาพมังคุดของไทยและทับทิมของอิสราเอลในแสตมป์ที่ระลึก เป็นสัญลักษณ์แสดงถึงความสัมพันธ์อันใกล้ชิด หลากหลายและครอบคลุมระหว่างไทยกับอิสราเอลตลอด  60 ปี ที่ผ่านมา และประเทศทั้งสองจะมีความร่วมมือที่แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น นำไปสู่การพัฒนาในด้านต่าง ๆ ทั้งเศรษฐกิจ สังคมและวัฒนธรรมต่อไป”
                                                                                                                                     
  คุณอานุสรา จิตต์มิตรภาพ กรรมการผู้จัดการใหญ่  บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด กล่าวเพิ่มเติมว่าการไปรษณีย์ของทั้งสองประเทศจึงได้เลือกสัญลักษณ์ที่มีความเชื่อมโยงกัน มาเป็นภาพบนดวงตราไปรษณียากร นั่นก็คือ ผลไม้ที่มีชื่อเสียงของทั้งสองประเทศ  ได้แก่ มังคุด และ ทับทิม ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความงดงาม ความเจริญรุ่งเรือง และอุดมสมบูรณ์ของทั้งสองประเทศ
   
   
  แสตมป์ที่ระลึก ดังกล่าวมีวางจำหน่ายแล้ว ณ ที่ทำการไปรษณีย์ทุกแห่งทั่วประเทศไทยและอิสราเอล ตั้งแต่วันที่ 5 มิ.. 2557
   
   
 • <iframe width="560" height="315" src="//www.youtube.com/embed/LOBBWj7uybk" frameborder="0" allowfullscreen></iframe>