Three "Object Theatre" Pieces

3 เรื่อง 3 สามรส จากอิสราเอล

 •    
  งานละคร Object Theatre โดยศิลปินชาวอิสราเอล ในเย็นวันอังคารที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2555 ณ ศูนย์ศิลปการละคร คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์-มหาวิทยาลัย​
 • icon_zoom.png
   : israelinth
   
   
  3 เรื่อง 3 สามรส ไอเดียล้ำจากอิสราเอล
  สร้างละครจากวัสดุในชีวิตประจำวัน  สถานเอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำประเทศไทย ร่วมกับ ภาควิชาศิลปการละคร คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์-มหาวิทยาลัย ตามโครงการ World Performances @ Drama Chula นำเสนอการแสดงละครที่สร้างจากวัสดุในชีวิตประจำวัน (Object Theatre) ชุด “A Chair and A Table” ประกอบด้วยละคร 3 เรื่อง จากประเทศอิสราเอล “The Blue Table” และ “Jonathan” โดยคณะ Golden Delicious Theatre และ “How Lovely” ผลงานของ Yael Rasooly ในเย็นวันอังคารที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2555 ณ ศูนย์ศิลปการละคร คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์-มหาวิทยาลัย

  คณะ Golden Delicious Theatre ประกอบด้วย Ari Teperberg และ Inbal Yomtovian พวกเขาสร้างสรรค์ตัวละคร เรื่องราว และภาพบนเวที ด้วยมุมมองที่เต็มไปด้วยอารมณ์ขันและดึงดูดใจผู้ชม โดยใช้วัสดุต่าง ๆ ผนวกความคิดบรรเจิดและฝีมือประณีต

  Ari และ Inbal กล่าวว่า “พวกเราสร้างการแสดงของเราในบ้าน ไม่ในครัว ก็ห้องนั่งเล่น ใช้ข้าวของที่เรามีอยู่แล้ว หยิบจับอะไรมาได้ ก็มาใช้แสดงละครได้หมด”

  “The Blue Table” แสดงภาพชีวิตของปลาหมึกยักษ์ หงส์ป่า ปลาวาฬสีน้ำเงิน ไปจนถึง หอยทากในสวนหน้าบ้าน ละครเรื่องนี้เนรมิตโลกที่ทั้งวุ่นวายและมีชีวิตชีวาขึ้นมา โดยใช้วัสดุต่าง ๆ ที่ประดิษฐ์ขึ้นเป็นตัวละครสัตว์ต่าง ๆ ผ่านมุมมองที่ทั้งตลกขบขันและมหัศจรรย์ไปพร้อม ๆ กัน

  “Jonathan” เล่าเรื่องราวอันเต็มไปด้วยความรัก ความเกลียดชัง การแก้แค้น ความใคร่ และเซ็กส์ ของ โจนาธาน แอปเปิ้ลเขียว ซึ่งพ่อแม่เป็นแอปเปิ้ลแดงทั้งคู่ โจนาธาน ตัดสินใจออกเดินทางข้ามน้ำข้ามทะเล แต่สุดท้ายเขาก็พบว่า “แอปเปิ้ล” หล่นไม่ไกลต้นจริง ๆ เป็นการแสดงสนุกสุดขั้ว เล่าเรื่องคล้ายภาพยนตร์ ซึ่งใช้เพียงแอปเปิ้ล มีดชุด และเขียง

  Yael Rasooly ผู้แสดงละครเรื่องที่สามในรายการนี้ เป็นทั้งผู้กำกับ นักแสดง คนเชิดหุ่น และ นักร้อง เธอได้ฝึกร้องเพลงคลาสสิกและเรียนด้านการออกแบบสำหรับละครที่ลอนดอน ตั้งแต่ปี 2006 เป็นต้นมา Yael สร้างสรรค์ผลงานละครแบบศิลปินอิสระ และได้รับเชิญให้เข้าร่วมเทศกาลละครนานาชาติมาแล้วทั่วโลก ผู้ที่ได้ชมละครเรื่อง “Paper Cut” ในเทศกาล Fringe Festival ที่ภัทราวดีเธียเตอร์ และวิกหัวหินเมื่อปีที่แล้ว คงยังจำเธอได้

  “How Lovely” เล่าเรื่องราวของความทรงจำในวัยเด็กที่ได้รับการปลดปล่อยและมีชีวิตขึ้นผ่านตุ๊กตามนุษย์ และวัสดุที่มีชีวิต ในละครเพลงอันแสนหวาน มีอีกเรื่องราวซ่อนอยู่ วัฏจักรที่เวียนว่าย บทเรียนดนตรีที่หักมุม และสายใยแห่งความลับของครอบครัว ทั้งหมดนี้ถูกถักทอเข้าด้วยกัน ในผลงานที่ทั้งน่าขบขันและน่าขนลุกขนพองเรื่องนี้

  สถานเอกอัครราชทูตอิสราเอลมีความยินดีกับการแสดงครั้งนี้ ซึ่งได้รับการต้อบรับเป็นอย่างดียิ่ง โดยสังเกตุจากจำนวนผู้เข้าชม ซึ่งในบรรดาผู้เข้าชมนี้มีทั้งนิสิต นักศีกษาจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ศิษย์เก่าและประชาชนทั่วไป ที่ทั้งหมดนั้นได้รับความสนุกสนานจากการแสดงเป็นอย่างมาก ทางสถานเอกอัครราชทูตอิสราเอลหวังอย่างยิ่งให้การแสดงผลงานทางศิลปแขนงหนึ่งครั้งนี้จะก่อให้เกิดแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานที่น่าประทับใจของนักศึกษา และผู้ที่สนใจในศิลปะต่อไปในอนาคต
   
 •