อดีตนายกรัฐมนตรีอิสราเอลนายอาเรียล ชารอน ถึงแก่อสัญกรรม

อดีตนายกรัฐมนตรี นายอาเรียล ชารอน ถึงแก่อสัญกรรม

 •  
   
  นายอาเรียล ชารอน อดีตนายกรัฐมนตรีอิสราเอลถึงแก่อสัญกรรมเมื่อวันที่ 11 มกราคม หลังจากล้มป่วยด้วยอาการหลอดเลือดในสมองอุดตันตั้งแต่เดือนมกราคม 2549 และไม่ได้สตินับตั้งแต่นั้น

  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ .. 2541 – 2542

  นายกรัฐมนตรีอิสราเอล .. 2544 - 2549


  คำไว้อาลัยของ ประธานาธิปดีซิม่อน เปเรส:

  วันนี้เพื่อนรักของผม อาริค ชาลอน ได้พ่ายแพ้กับการรบครั้งสุดท้ายในชีวิต  อาริคเป็นนายทหารกล้าและผู้นำอันเป็นที่รักยิ่ง เป็นผู้ที่รักชาติและอิสราเอลก็รักท่านเช่นกัน ท่านเป็นทั้งผู้ปกป้องและผู้บริหารประเทศที่ยิ่งใหญ่และสำคัญคนหนึ่ง เป็นผู้ที่ไม่รู้จักกับความหวาดกลัว และเป็นผู้นำที่มีวิสัยน์ทัศน์ที่เปี่ยมไปด้วยความห้าวหาญ ท่านเป็นผู้ที่มีทักษะในการตัดสินใจสูง โดยเฉพาะในสถานการณ์ที่มีความเสี่ยงและสามารถนำสู่การปฎิบัติในทันที พวกเราทุกคนรักและจะคิดถึงท่านเสมอ ผมขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวชารอน และขอให้ดวงวิญญาท่านไปสู่สุขคติ


  คำไว้อาลัยของ นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู:

  ประเทศอิสราเอลขอแสดงความเสียใจต่อการจากไปของอดีตนายกรัฐมนตรีอาเรียล ชารอน 

  อาเรียลเป็นผู้นำที่มีบทบาทสำคัญในการต่อสู้เพื่อความมั่นคงของประเทศอิสราเอลมาโดยตลอด  ที่สำคัญที่สุดท่านเป็นนักรบที่กล้าหาญ เป็นนายพลที่มีบทบาทสำคัญ และเป็นผู้บังคับบัญชาที่ยิ่งใหญ่คนหนึ่งของกองกำลังป้องกันอิสราเอล 

  เมื่อครั้นยังเป็นนายทหาร ท่านออกรบเพื่อปกป้องชาวอิสราเอลในสงครามอิสระภาพแห่งอิสราเอล และในปี .. 2499 ท่านดำรงตำแหน่งเป็นผู้บัญชาการปฏิบัติการไซนายและสงครามหกวัน รวมถึงวิกฤติการณ์คลองสุเอซซึ่งเป็นจุดเปลี่ยนของสงครามยมคิปปูร์  ท่านเป็นผู้ก่อตั้งหน่วย 101 และเป็นผู้นำในสงครามต่อต้านการก่อการร้าย นำมาซึ่งความเป็นบึกแผ่นของประเทศ หลังจากเกษียณอายุราชการทหาร ท่านได้ทำหน้าที่เป็นตัวแทนชาวอิสราเอลทั้งในภาครัฐ และในฐานะนายกรัฐมนตรีคนที่ 11   ท่านจะอยู่ในหัวใจของอิสราเอลเสมอ