อิสราเอลประณามการโจมตีคณะผู้แทนทางการทูตสหรัฐฯ

อิสราเอลประณามการโจมตีคณะผู้แทนทางการทูตสหรัฐฯ

 •  
   
 •  
 • รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศแห่งอิสราเอล นายอวิกดอร์ ลีเบอร์แมน กล่าวประณามเหตุการโจมตีคณะผู้แทนทางการทูตสหรัฐอเมริกา

 •  

  รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศแห่งอิสราเอล นายอวิกดอร์ ลีเบอร์แมน กล่าวประณามเหตุการโจมตีคณะผู้แทนทางการทูตสหรัฐอเมริกาที่เกิดขึ้นในประเทศลิเบียและในประเทศอียิปต์ ว่าเหตุดังกล่าวเป็นการกระทำของผู้ก่อการร้ายที่พุ่งเป้ามายังการโจมตีชาติตะวันตกและโลกแห่งเสรีประชาธิปไตย

  นายอวิกดอร์ ลีเบอร์แมน ได้กล่าวว่าสหรัฐอเมริกาที่ผ่านมาดำรงตำแหน่งในฐานะที่เป็นผู้นำทางด้านเสรีภาพ และได้ยืนหยัดในแถวหน้าเพื่อการต่อต้านการก่อการร้าย จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่ตรงกับโอกาสครบรอบ 11 ปีของวินาศกรรม 9/11 แสดงให้เห็นถึงหนทางอีกยาวไกลในการต่อสู้กับผู้ที่เชื่อในวิธีการใช้ความตายและการทำลายล้าง กลุ่มผู้ประท้วงที่ทำร้ายผู้แทนทางการทูตอเมริกัน คือกลุ่มคนที่ต้องการยัดเยียดความคิด และความเชื่อของตนโดยไม่สนใจว่าจะต้องแลกกับสิ่งใด เสรีภาพทางการสำนึกคิดเป็นแนวทางที่คนกลุ่มดังกล่าวต้องการกำจัดไปจากโลกนี้ พร้อมกับวัฒนธรรมตะวันตก

  รัฐอิสราเอลรู้สึกเสียใจอย่างสุดซึ้งร่วมกับชาวอเมริกันต่อการสูญเสียนายคริสโตเฟอร์ สตีเว่นส์ ทูตสหรัฐประจำลิเบีย และเจ้าหน้าที่ทางการทูตอีก 3 ท่าน และอิสราเอลจะยังคงยืนหยัดเคียงคู่สหรัฐอเมริกาในการต่อต้านการก่อการร้ายเพื่ออนาคตแห่งโลกเสรี

 • นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู กล่าวเกี่ยวกับเหตุการณ์ในประเทศลิเบีย

 •  
  ​ "วันนี้เราได้รับการรายงานถึงเหตุการสังหารทูตสหรัฐประจำลิเบีย และเจ้าหน้าที่ทางการทูตอีกสามท่านในเมืองเบงกาซี  ประชาชนชาวอิสราเอลขอไว้อาลัยร่วมกับชาวอเมริกันทุกคน และครอบครัวของผู้เสียชีวิต หากจะมีชนชาติใดในโลกที่เข้าใจความรู้สึกของสหรัฐอเมริกามากที่สุด ณ เวลานี้ และเมื่อคราวเกิดวินาศกรรม 11 กันยายน 2544 ชนชาตินั้นคงเป็นชาวอิสราเอล ผู้ที่ได้ร่วมต่อสู้กับการก่อการร้ายตลอดมา และเป็นผู้ที่ได้ผ่านการสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักมาแล้วหลายต่อหลายครั้ง" 

   

 • ประธานาธิบดีชีมอน เปเรส ส่งสารแสดงความเสียใจถึงประธานาธิบดีบารัค โอบามา

 •  
  เรียนท่านประธานาธิบดี,
   
       มิตรสหายของท่านทั่วโลก รวมถึงผมรู้สึกสะเทือนใจเป็นอย่างยิ่งต่อเหตุการณ์การโจมตีสถานกงสุลสหรัฐในเมืองเบงกาซี และการสูญเสียเหล่าเจ้าหน้าที่นักการทูตทั้งสี่ท่าน และซึ่งหนึ่งในนั้น คือ ท่านทูตคริสโตเฟอร์ สตีเว่นส์ 
   
       และด้วยความพยายามในการเชิดชูหลักสิทธิเสรีภาพของประชาธิปไตยของสหรัฐอเมริกาไว้ ท่านทูตสตีเว่นส์และเหล่าเจ้าหน้าที่ได้กระทำหน้าที่ของตนอย่างมีเกียรติจนวินาทีสุดท้าย ความทุ่มเทที่น่าชื่นชมอย่างยิ่งนี้ทำให้อิสราเอลนั้นเคารพความมุ่งมั่นของสหรัฐฯในการแพร่ขยายความสำคัญของสิทธิเสรีภาพร่วมกับความมั่นคงปลอดภัยไปยังทั่วโลก

       ในฐานะตัวแทนของชาวอิสราเอล และในฐานะของประธานาธิบดีประเทศอิสราเอล ผมขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งไปยังท่าน ครอบครัวของเหยื่อผู้เสียชีวิต และชาวอเมริกันทุกคน
   
  ชีมอน เปเรส