วันระลึกถึงผู้ที่เสียชีวิตในเหตุการณ์การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิว ประจำปี 2557

วันระลึกถึงการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิว ประจำปี 2557

 •  
   
  องค์การสหประชาชาติ (United Nations) ได้กำหนดให้วันที่ 27 ม.. ของทุกปี เป็นวันระลึกถึงเหตุการณ์ที่ชาวยิวกว่า 6 ล้านคนถูกสังหารในการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ของนาซี ในระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2

  หัวข้อหลักของงานในปีนี้คือ ทำให้ความทรงจำดำรงอยู่ต่อไปการเดินทางย้อนรอยการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิว ซึ่งสื่อให้โลกรู้ถึงความทารุณโหดร้ายของการเหยียดเชื้อชาติ ศาสนา ทั้งยังนำบทเรียนจากเหตุการณ์ดังกล่าวมาเป็นเครื่องมือป้องกันมิให้การมีอคติและความแตกต่างก่อให้เกิดเหตุการณ์ที่เลวร้ายขึ้นอีก

  วันนี้ (27 ม..) ประธานาธิบดี ซิม่อน เปเรส กล่าวว่า:
  "การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิวเป็นตัวอย่างที่ดีในการเตือนเราทุกคนไม่ให้ลืมพี่น้องที่เสียชีวิต เราจะต้องต่อสู้เพื่อไม่ให้เหตุการณ์ที่มนุษย์ทำตัวเป็นปีศาจเกิดขึ้นอีก การที่เราลืมเหตุการณ์การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิวเป็นสัญญาณอันตรายต่อมนุษยชาติ เราทุกคนจะต้องไม่ลืมสิ่งที่เกิดขึ้น และในขณะเดียวกันก็ไม่ลืมที่จะรัก เคารพเพื่อนมนุษย์โดยไม่คำนึงถึงสีผิวและชาติพันธุ์

  โมเสสสอนว่า พระเจ้าเป็นผู้สร้างมนุษย์ และใครก็ไม่มีสิทธิที่จะเอาชีวิตของใครไปได้ เราทุกคนมีหน้าที่ที่จะต้องจดจำและนำบทเรียนในอดีตมาทำอนาคตให้ดีขึ้น วันนี้ไม่ได้เป็นแค่เพียงวันที่เราระลึกถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในอดีตเท่านั้น แต่ยังเป็นวันที่เราจะต้องมองไปข้างหน้าเช่นกัน เราจะไม่ลืมอดีตและไม่สิ้นหวังกับอนาคต

  เราจะไม่เพียงแค่ประนามการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิว แต่เราจะรวมแรงรวมใจเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน เพื่อไม่ให้การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์เกิดขึ้นอีก ขอให้พระเจ้าอวยพรให้ทุกๆ ท่านประสบความสำเร็จในการทำหน้าที่ดังกล่าว และให้เราไม่ลืมในสิ่งที่ได้เกิดขึ้น ไม่ลืมที่จะมีความหวัง"


  นื่องมาจากสถานการณ์การชุมนุมทางการเมือง พิธีระลึกถึงผู้ที่เสียชีวิตในเหตุการณ์การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิว ประจำปี 2557 จึงไม่สามารถจัดขึ้นได้ตามกำหนด กรุณาติดตามข้อมูลและข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/IsraelinThailand​​