Barrage of rocket fire hits southern Israel Oct 2012

เหตุการณ์โจมตีอิสราเอลตอนใต้ด้วยจรวด

 •    

  ในระหว่างวันที่ 22-24 ตุาคม พ.ศ.2555 กลุ่มก่อการร้ายฮามาสได้ยิงจรวดจากเขตกาซา โจมตีเมืองทางตอนใต้ของประเทศอิสราเอล

  นายกรัฐมนตรี เนทันยาฮู: "ทางอิสราเอลไม่ได้เลือกเป็นฝ่ายเริ่มการโจมตี หรือยกระดับความรุนแรงในการปะทะครั้งนี้ แต่หากสภาพเช่นนี้ดำเนินต่อไป เราก็จำเป็นต้องเตรียมการโต้ตอบที่หนักหน่วงขึ้น อย่างไรก็ตาม ทางการอิสราเอลจะพยายามดำเนินการไปในลักษณะเพื่อยั้บยั้งการโจมตี ผู้ใดก็ตามที่ตั้งใจจะทำร้ายประชาชนชาวอิสราเอล จำเป็นต้องตระหนักถึงผลของการกระทำของตนที่จะตามมาด้วยเช่นกัน"


 • icon_zoom.png
  Home in southern Israel damaged by rocket fire - Oct 24, 2012 Home in southern Israel damaged by rocket fire - Oct 24, 2012 : IDF Spokesperson
  สภาพบ้านเรือนถูกทำลายโดยจรวด (ภาพจากโฆษกของกองทัพอิสราเอล)
   

  Israeli homes hit by rocket fire (IDF Spokesperson)ในระหว่างวันที่ 22-24 ตุาคม พ.ศ.2555 ที่ผ่านมา กลุ่มก่อการร้ายฮามาสได้ก่อเหตุยิงจรวดจากเขตกาซา โจมตีเมืองทางตอนใต้ของประเทศอิสราเอล  กลุ่มติดอาวุธบริเวณฉนวนกาซาได้ยิงจรวดกว่า 77 ลูก ซึ่ง 68 ลูกจากจำนวนทั้งหมดได้ตกลงบนเขตประเทศอิสราเอล นอกจากนั้นระบบป้องกันภัยทางอากาศ Iron Dome ยังได้ทำการสกัดกั้นจรวดจำนวนเจ็ดลูก
  ที่กำลังมุ่งมาทางอิสราเอล
  ส่งผลให้บ้านเรือนจำนวนมากได้รับความเสียหาย รวมถึงทุกโรงเรียนภายในสามเขตทางตอนใต้อิสราเอลที่ต้องปิดการเรียนการสอน ประชาชนภายในรัศมี 16 กิโลเมตร ได้รับการแจ้งเตือนจากทหารหน่วยหน้าของอิสราเอลให้อยู่ใกล้กับหลุมหลบภัยตลอดเวลา ขณะเดียวกันได้มีการปิดด่านพรมแดนระหว่างอิสราเอลและกาซาเพื่อป้องกันความปลอดภัย

  โฑษกกองทัพอิสราเอล นายโยอาฟ มอร์เดไคร์ แจ้งว่า ขบวนการฮามาสเป็นผู้รับผิดชอบก่อเหตุดังกล่าว

  กรณีชาวไทยทั้งสามคนที่ได้รับบาดเจ็บ พบว่าเหตุเกิดเวลาเช้า ในขณะที่ทั้งหมดกำลังเริ่มทำงานในฟาร์มไก่ ระหว่างนั้นได้มีการเปิดสัญญาณไซเรนเพื่อเตือนการโจมตีโดยจรวดจากกลุ่มติดอาวุธฮามาสในเขตการปกครองตนเองปาเลสไตน์ ซึ่งติดกับชายแดนอิสราเอล โดยระหว่างที่ทั้งสามกำลังวิ่งเข้าไปในหลุมหลบภัยในพื้นที่ จรวดได้ถูกยิงเข้ามาในบริเวณดังกล่าวเป็นสาเหตุให้แรงงานไทยสามคน คือ นายสิทธิชัย ศรีจันทร์ ได้รับบาดเจ็บสาหัส นายสวัสดิ์ โคตบิน และ นายราชวัตร สมสนุก ได้รับบาดเจ็บปานกลาง โดยทั้งหมดได้ถูกทางการอิสราเอลลำเลียงอย่างเร่งด่วนไปยังโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุดโดยเฮลิคอปเตอร์แล้ว

  เป็นเรื่องสลดใจที่ประชากรจำนวนมากตกเป็นเหยื่อของการโจมตี โดยเฉพาะครั้งนี้ที่ผลกระทบรุนแรงได้ตกถึงแรงงานชาวไทย ในการนี้เอกอัครราชทูตอิสราเอล พณฯ นายชิมอน โรเดด ได้แสดงความห่วงใยมายังครอบครัวของผู้บาดเจ็บและฝากความหวังให้ชาวไทยทั้งสามคนปลอดภัยและฟื้นตัวจากอาการบาดเจ็บโดยเร็ว


   

   

  Farm workers at a chicken pen were critically wounded (Photo: IDF Spokesperson)

  สภาพฟาร์มไก่ ในโมชาร์ป หรือเขตเกษตรกรรม ที่ได้รับผลกระทบจากจรวด
  และร่องรอยการบาดเจ็บของคนงานไทยที่ทำงานในฟาร์ม
  ภาพจาก: โฆษกกองทัพอิสราเอล
   

  ประธานาธิบดีชิมอน เปเรส: "ในเวลานี้ ผู้คนจำนวนเป็นล้าน ทั้งมารดาและลูกๆที่ต้องหลบอยู่ในที่กำบังที่กำลังรับแรงระเบิด ไม่มีผู้ใดในทวีปยุโรป เอเชีย อเมริกา หรือที่ใดๆที่จะเห็นชอบกับเหตุการณ์เช่นนี้ อิสราเอลพยายามใช้ความอดกลั้นอย่างเต็มที่แล้ว เราก็ไม่ต้องการเห็นใครในเขตกาซาถูกสังหาร แต่ไม่มีผู้ใดในโลกที่จะยินยอมให้เกิดสถานการณ์เช่นนี้ได้ ผมอยากกล่าวแก่ผู้อยู่อาศัยในเขตกาซาและผู้นำของเขาว่า พวกเขาจำเป็นต้องเลือก ระหว่างการสร้างสรรค์ หรือการทำลาย"

   

  * * *

   
   
 •  
 •