เหตุก่อการร้ายในบัลแกเรีย

เหตุก่อการร้ายในบัลแกเรีย

 •   นักท่องเที่ยวรวมทั้งผู้ขับรถ ทั้งหมด 6 คน เสียชีวิตจากเหตุระเบิดจากการก่อการร้ายโจมตีนักท่องเที่ยวชาวอิสราเอล
 •    

  ในวันศุกร์ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2555 การก่อการร้ายโดยใช้ระเบิดพลีชีพได้คร่าชีวิตนักท่องเที่ยวชาวอิสราเอล 5 คน และผู้ขับรถบัสชาวบัลแกเรียน 1 คน รวมถึงทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 30 คนภายในสนามบินเมืองบูร์กัสของบัลแกเรีย

   
  ระเบิดนั้นถูกจุดชนวนขึ้นภายในรถบัสไม่นานหลักจากเครื่องบินจากสนามบินเบน กูเรียน ประเทศอิสราเอล เดินทางมาถึงสนามบินบูร์กัสในเวลา 16:45 น. รถบัสคันดังกล่าวเป็นรถคันที่สองในบรรดาขบวนรวมทั้งหมดสี่คัน ที่มีหน้าที่บรรทุกผู้โดยสารนักท่องเที่ยวชาวอิสราเอลจากสนามบินไปส่งยังที่พักภายในเมือง โดยได้มีการเปิดเผยว่าผู้เสียชีวิตรายที่เจ็ดนั้นคือผู้ก่อการร้ายติดระเบิดพลีชีพ

 • icon_zoom.png
  Burnt bus following terror blast at Burgas airport, Bulgaria Burnt bus following terror blast at Burgas airport, Bulgaria : Reuters
  สภาพของรถบัสที่ได้รับแรงระเบิดในบริเวณสนามบินบูร์กัส ประเทศบัลแกเรีย (ภาพโดย สำนักข่าวรอยเตอร์)
   

       กระทรวงการต่างประเทศอิสราเอลได้ส่งคณะผู้เชี่ยวชาญไปยังเมืองบูร์กัสเพื่อให้ความช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ของบัลแกเรียในการสืบสวนเหตุการณ์ดังกล่าวแล้ว ในขณะที่สถานเอกอัครราชทูตอิสราเอล ณ เมืองโซเฟียได้เตรียมพร้อมกำลัง เพื่อเสิรมความช่วยเหลือด้วยเช่นกัน 

       ศพของเหยื่อชาวอิสราเอล และผู้ได้รับบาดอื่นๆ ได้เดินทางโดยเครื่องบินกลับไปยังอิสราเอลแล้ว


  รายนามผู้เสียชีวิต :

  • เมออร์ ฮารุช อายุ 26 ปี จากเมือง Akko
  • ยิซชัค โคลางกี อายุ 28 ปี จากเมือง Petah Tikva 
  • อะเมียร์ เมนาเช อายุ 27 ปี จากเมือง of Petah Tikva
  • อีลีออร์ เพรอิส อายุ 26 ปี จากเมือง Akko
  • โคชาวา ชรีคิ อายุ 44 ปี จากเมือง Rishon Lezion 

  และ มุสตาฟา คโยซอฟ อายุ 36 ปี ผู้ขับรถบัส ชาวบัลแกเรีย-มุสลิม ซึ่งได้เสียชีวิตในโรงพยาบาล สองชั่วโมงต่อมาหลังเกิดเหตุ 

    

  Maor Harush

  เมออร์ ฮารุช

   

  Yitzchak Kolangi

  ยิซชัค โคลางกี

  Amir Menashe

   อะเมียร์ เมนาเช

  Elior Preis
  อีลีออร์ เพรอิส
  Kochava Shriki
  โคชาวา ชรีคิ

    
  นายนิโคลาย์ มลาเดนอฟ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศบัลแกเรีย ได้ให้ความเชื่อมั่นแก่อิสราเอลผ่านนายเอวิกเดอร์ ลีเบอร์แมน รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทซอิสราเอลว่า

  "บัลแกเรียจะพยายามทุกวิถีทาง เพื่อสืบสวนหาต้นเหตุของการเกิดเหตุการณ์รุนแรงครั้งนี้

  นายกรัฐมนตรีอิสราเอล เบนจามิน เนทันยาฮู กล่าวว่า "สัญญาณทั้งหลายล้วนบ่งชี้ให้เห็นว่าเป็นการกระทำของกลุ่มก่อการร้ายฮิซบอลเลาะห์จากอิหร่าน และในช่วงหลายเดือนนี้ มีความพยายามจากอิหร่านหลายครั้งที่มุ่งโจมตีชาวอิสราเอลทั้งในประเทศไทย อินเดีย จอร์เจีย เคนยา ไซปรัสและอีกหลายประเทศ ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนี้ เกิดขึ้นในจังหวะครบรอบ 18 ปี การก่อการร้ายโจมตีแหล่งพำนักของชาวยิวในใจกลางเมืองอาร์เจนตินา การก่อการร้ายจากอิหร่านยังคงเกิดขึ้นเพื่อโจมตีประชาชนทั่วไป นี่เป็นแผนการณ์ที่เกิดขึ้นระดับโลก และอิสราเอลจะยืนหยัดในการตอบโต้ต่อการก่อการร้ายดังกล่าว"

   
  Smoke billows after blast at Bulgaria's Burgas airport (Photo: Reuters)
  ควันไฟจากจุดเกิดเหตุบริเวณสนามบินบูร์กัส ประเทศบัลแกเรีย (ภาพจากสำนักข่าวรอยเตอร?)
   

   

  นายกรัฐมนตรีบัลแกเรีย นายบอยโก้ โบริซอฟ ได้โทรศัพท์ถึงนายกรัฐมนตรีเนทันยาฮู เพื่อแสดงความเสียใจต่อการเสียชีวิตของนักท่องเที่ยวชาวอิสราเอลในเมืองบูร์กัส โดยกล่าวเสริมว่า "การโจมตีครั้งนี้ไม่เพียงแต่เป็นการโจมตีชาวอิสราเอล แต่เป็นการทำร้ายประเทศบัลแกเรียด้วยเช่นกัน" ทั้งสองยังตกลงในการร่วมมือเพื่อการสืบสวนเหตุการณ์ดังกล่าว

  ประธานาธิบดีบารัค โอบามา กล่าวประณามเหตุรุนแรงที่เกิดขึ้น และได้แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งไปยังครอบครัว รวมถึงผู้ใกล้ชิดของเหล่าผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บทุกราย นอกจากนี้ยังประกาศความร่วมมือกับทางการอิสราเอล และบัลแกเรีย เพื่อสืบสวนเหตุโจมตีครั้งนี้

   

   
  ทีมผู้ช่วยชีวิต ณ จุดเกิดการระเบิดในเมืองบู
  ภาพโดย อวิกดอร์ สเทิรน์ และ ZAKA
   
   วันที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2555 สหประชาชาติกล่าวประณามการโจมตีในประเทศบัลแกเรีย:

  สมาชิกสภาความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ กล่าวประณามการการก่อการร้ายที่มุ่งโจมตีนักท่องเที่ยวชาวอิสราเอลที่เกิดขึ้นในประเทศบัลแกเรีย ในวันที่ 18 กรกฎาคม ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตชาวอิสราเอลจำนวนมาก รวมกับชาวบัลแกเรียอีกหนึ่ีงคน และผู้ได้รับบาดเจ็บจากแรงระเบิดอีกจำนวนหนึ่ง สหประชาชาติได้แสดงความเห็นใจและเสียใจมายังผู้ได้รับบาดเจ็บและครอบครัวของผู้ที่ได้รับผลกระทบทุกคน

  สมาชิกสภาความมั่นคงได้ให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่งกับการนำผู้กระทำผิด ผู้วางแผน และผู้สนับสนุนทางการเงิน ของเหตุการณ์ก่อการร้ายนี้ มาได้รับการตัดสินลงโทษตามกฎหมาย และยังเรียกร้องให้ทุกประเทศร่วมมือกันภายใต้กฎหมายนานาชาติ และมติจากสภาความมั่นคงที่เกี่ยวข้อง ในการสืบสวนต่อคดีดังกล่าว

   
 •