65@65

65@65! เกร็ดความรู้ฉลอง 65 ปีประเทศอิสราเอล

 •    
  ​สถานเอกอัครราชทูตอิสราเอลขอเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสครบรอบวันชาติรัฐอิสราเอลปีที่ 65 ในวันที่ 15 เมษายนนี้ ด้วยการโพสต์เกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆเกี่ยวกับประเทศอิสราเอลทุกวัน! สามารถติดตามความรู้ใหม่ๆได้ผ่านเพจนี้!
 •  
   
 •  
 •  
  เกร็ดความรู้ #65


   
  ในพ.ศ. 2556 ที่จะถึงนี้ จะครบวาระที่ประเทศไทยและประเทศอิสราเอลจะร่วมกันเฉลิมฉลอง 60 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตที่ดำเนินมายาวนานระหว่างกัน! รัฐอิสราเอล ผ่านทางสถานเอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำประเทศไทยจะดำรงไว้ซึ่งการเสริมสร้างสายสัมพันธ์ของมิตรภาพระหว่างชนทั้งสองชาติ รวมทั้งความสัมพันธ์ทางการทูต และการเจริญเติบโตของเศรษฐกิจระหว่างกันต่อไป
   
   
  เกร็ดความรู้ #64
   


  ธงชาติของอิสราเอลผืนนี้ได้ทำลายสถิติธงชาติที่ใหญ่ที่สุดในโลกปี 2007! Grace Galindez-Gupana นักลงทุนชาวฟิลิปปินส์ กว่าวว่าเธอทำธงชาติผืนนี้ขึ้นมาเพื่อแสดงความรักต่อประเทศอิสราเอล ธงชาติสีน้ำเงินขาวนี้ ยาว 660 เมตร และกว้างถึง 100 เมตร นอกจากนั้นยังมีน้ำหนักมหาศาลถึง 5.2 ตัน!
   
   
  เกร็ดความรู้ #63
   
   
   
  รถบินได้คันแรกของโลกกำลังถูกผลิตขึ้นโดย นายราฟี โยเอลี ศิษย์เก่าสถาบันเทคโนโลยีเทคเนียน ซึ่งเป็นนักประดิษฐ์ชาวอิสราเอล  รถบินได้ หรือที่มีชื่อเรียกว่าเอ็กซ์ ฮอลค์ ถูกออกแบบเพื่อการปฎิบัติหน้าที่ในภารกิจค้นหา และช่วยชีวิต ในพื้นที่ที่เฮลิคอปเตอร์ไม่สามารถเข้าถึง หรือไม่สามารถเข้าไปอพยพผู้คนจากตึกสูงได้
  อยากรู้มากขึ้นศึกษา X-Hawk
   
  เพิ่มเติมได้ที่  http://www.urbanaero.com/category/x-hawk
  (ภาพจาก www.israelmuse.com)
   
  เกร็ดความรู้ #62
   
   
   
  ทั้งประเทศไทยและประเทศอิสราเอลล้วนเคยมีประสบการณ์ และอดีตที่เกี่ยวข้องกับมะกอก กล่าวคือ บางกอก เป็นคำกร่อนจากคำเต็มว่า บางมะกอก ซึ่งหมายถึงชุมชนมีต้นมะกอกขึ้นหนาแน่น ในขณะเดียวกั...น ผลมะกอก และน้ำมันมะกอก นั้นเป็นองค์ประกอบสำคัญของภูมิประเทศ วัฒนธรรม และศาสนาของอิสราเอล เช่นเดียวกัน ชื่อยอดนิยมที่มักนำมาตั้งเป็นชื่อถนนในประเทศอิสราเอลก็คือ “Hazait” ซึ่งแปลว่าอย่างอื่นไปไม่ได้เลยนอกจากถนนมะกอก!
   
  เกร็ดความรู้ #60


  ในปีที่แล้ว ประเทศไทยและอิสราเอลได้ลงนามร่วมกันในข้อตกลงทางการค้าที่จะเปิดโอกาสใหม่ๆสำหรับการร่วมมือกัน และการยกระดับการค้าระหว่างประเทศ โดยคาดว่าข้อตกลงใหม่นี้จะช่วยเพิ่มมูลค่าการค้าระหว่างทั้งสองประเทศให้เพิ่มขึ้นเป็น 1.4 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ
   
  เกร็ดความรู้ #60
   
   
  อิสราเอลมีขนาดเล็กกว่าประเทศไทย 23 เท่า หรือเทียบเท่าได้กับขนาดของจังหวัดนครราชสีมา(โคราช)
   
   
  เกร็ดความรู้ #59
   


  ด้วยความเอาใจใส่จากแรงงานชาวไทย พริกหวานที่ปลูกในโมชาฟ เอ็น ยาฮาฟ หรือ หมู่บ้านสหกรณ์การเกษตรในอิสราเอล ที่เด็กๆในฟาร์มพากันตั้งชื่อเล่นให้ว่า ก็อดซิลล่าได้รับการบันทึกให้เป็นพริกหวานที่ใหญ่ที่สุดในโลก พริกหวานก็อดซิลล่านี้มีขนาดใหญ่เป็นสองเท่าของผลผลิตทั่วไป และมีน้ำหนักถึงครึ่งกิโลกรัมเลยทีเดียว! 
   
   
  เกร็ดความรู้ #58
   

  สถาบันเทคโนโลยีเทคเนียน หรือ Technion Live - Technion ~ Israel Institute of Technology ในเมืองไฮฟา ประเทศอิสราเอล ได้รับการจัดอันดับโดย สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ หรือ เอ็มไอที (MIT) ให้เป็นมหาวิทยาลัยแห่งผู้ประกอบการธุรกิจ และการพัฒนานวัตกรรม ลำดับที่หกของโลก!
   
   
  เกร็ดความรู้ #57
   


  อิสราเอล เป็นหนึ่งในประเทศที่มีเส้นทางการอพยพย้ายถิ่นของนกหนาแน่นที่สุดในโลกต่อตารางกิโลเมตร โดยในแต่ละปีจะมีนกประมาณ 1,000 ล้านตัว จากกว่า 540 สายพันธุ์ บินผ่านแผ่นดินเล็กๆแห่งนี้ กล่าวกันว่า แค่ในช่วงเช้าของวันเดียว คุณก็สามารถเห็นนกอินทรีได้ถึง 10,000 ตัว เหล่านกที่ใช้เส้นทางนี้ในการโยกย้ายถิ่นฐานมีสูงมากจนกองทัพอากาศอิสราเอลต้องทำการติดตั้งเทคโนโลยีเรดาร์ขั้นสูงเพื่อตรวจจับการรวมฝูงของนก เพื่อปกป้องทั้งชีวิตของนักบินและเจ้านกนั่นเอง!
   
   
   เกร็ดความรู้ #56
   

   
  การสอดกระดาษที่มีคำอธิษฐานลงไปในรอยแยกของกำแพงร้องไห้อายุโบราณของกรุงเยรูซาเล็ม ถือเป็นธรรมเนียมที่ทุกคน ไม่ว่าจะเป็นนักศาสนา นักท่องเที่ยว หรือแขกทางการสำคัญของรัฐอิสราเอลจะต้องทำเมื่อมาเยือนโบราณสถานอันศักดิสิทธิ์แห่งนี้ ผู้นำศาสนายูดายจะดึงกระดาษบรรจุข้อความเหล่านี้ที่มีจำนวนมากกว่าล้านชิ้น ทุกๆปี ปีละสองครั้ง ออกมาฝังในสุสานยิวใกล้กับภูเขามะกอก หรือ Mount of Olives
   
   
   เกร็ดความรู้ #55
   
   
  ม.ร.ว. คึกฤทธิ์ ปราโมช อดีตนายกรัฐมนตรีคนที่ 13 ของประเทศไทย ได้เคยสร้างผลงานเขียนชั้นยอดในรูปแบบหนังสือเกี่ยวกับประเทศอิสราเอล และชนชาติยิวเอาไว้ตั้งแต่พ.. 2510
   
   
   เกร็ดความรู้ #54
   

   
   
  ในปีที่แล้ว ประเทศไทยและอิสราเอลได้ประสบความสำเร็จในการปฎิบัติตามข้อตกลงร่วมในด้านการจัดหาบุคคลากร และการว่าจ้างแรงงานไทยในอิสราเอล ระบบใหม่นี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อปกป้องสิทธิ และสวัสดิการทางสังคมของเหล่าแรงงานชาวไทย ในปัจจุบัน แรงงานไทยในอิสราเอลนั้นมีจำนวนเกือบ 24,000 คน แรงงานทุกคนล้วนมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งต่อภาคเกษตรกรรมของประเทศอิสราเอล และการร่วมมือระหว่างประเทศที่ได้รับการสนับสนุนโดยองค์การระหว่างประเทศเพื่อการโยกย้ายถิ่นฐาน หรือ IOM ในรูปแบบนี้นับเป็นตัวอย่างแรกที่นานาประเทศกำลังให้ความสนใจนำไปเป็นแบบอย่าง
   
   
   
  เกร็ดความรู้ #53
   

   
  ทราบหรือไม่:  สำนักงานเพื่อความร่วมมือด้านวิชาการอิสราเอล - มาชาฟ ได้สนับสนุนนักวิชาการชาวไทยไปแล้วกว่า 2,000 คนในการเดินทางไปรับการศึกษาระยะสั้นที่อิสราเอล และอีกกว่า 1,000 คน ในการอบรมที่จัดขึ้นโดยผู้เชี่ยวชาญชาวอิสราเอลในเมืองไทย ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา มาชาฟ ได้แบ่งปันความรู้จากในวงการต่างๆทั้งทางด้าน เกษตรกรรม สาธารณสุข การศึกษา การจัดการน้ำ การพัฒนาชุมชนเมือง และชนบท และการวางแผนภาคและเมือง
  ผู้ที่สนใจสามารถติดตามคอร์สมาชาฟใหม่ๆได้ที่ http://isra.li/8D
   
   
  เกร็ดความรู้ #52
   
  ในวาระครบรอบ 65 ปี วันชาติอิสราเอลปีนี้มีความพิเศษอยู่ตรงที่ ประเทศเล็กๆนี้ได้เติบโตมาจนมีจำนวนประชากรครบแปดล้านคน หรือสิบเท่าของจำนวนพลเมืองที่มีทั้งหมดเมื่อครั้งได้รับเอกราชในปี 1948 ตัวเลขของพลเมืองชาวยิวยังเพิ่มขึ้นเป็นหกล้านคน ซึ่งเป็นจำนวนเดียวกับชาวยิวผู้ที่ต้องเสียชีวิตทั้งหมดจากเหตุการณ์สังหารหมู่ในสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง ประเทศอิสราเอลนี้ยังประกอบไปด้วยพลเมืองเชื้อสายอาหรับอีก 20.7% หรือนับเป็นตัวเลขคือ 1.66 ล้านคนอีกด้วย
   
  (ถาพจาก @Israel's MFA)
   
   
  เกร็ดความรู้ #51
   

  ประเทศอิสราเอลได้เริ่มติดตั้งบริการอินเตอร์ Wifi โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายไว้บนรถโดยสารประจำทางตั้งแต่ปี 2010 เพื่อนๆคนไหนกำลังจะไปเที่ยวอิสราเอล อย่าลืมข้อมูลดีดีแบบนี้ จะได้เล่นอินเตอร์เน็ท เช็คข้อมูล หรือทำงานทางไกลกันได้สะดวกๆนะคะ!
   
  (ภาพจาก erinamsili.blogspot.sg)
   
   
   
  เกร็ดความรู้ #50
   
   
   
  บาบิลอน (Babylon) เป็นโปรแกรมแปลภาษาชั้นเยี่ยมที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมาโดยบริษัทในอิสราเอล และได้รับการบันทึกในกินเนสส์บุ๊คส์ว่าเป็นซอฟต์แวร์ที่มีจำนวนการดาวน์โหลดมาใช้งานในคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะสูงที่สุดของโลก! ในช่วงแรก บาบิลอนเป็นเพียงพจนานุกรมภาษาอังกฤษ-ฮีบรูออนไลน์ จนต่อมาได้เริ่มแพร่หลายในหมู่ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ จนได้กลายมาเป็นซอฟต์แวร์ที่แปลได้มากกว่า 77 ภาษา โดยจะให้ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับคำศัพท์ บทสนทนา และบริบทในการเขียนประโยค ทันทีเมื่อคุณ คลิ๊ก!
   

  เกร็ดความรู้ #49
   

   
  ซีรีส์พาเวอร์เรนเจอร์ หรือชื่อเต็มคือ ไมตี้ มอร์ฟฟิน พาเวอร์ เรนเจอร์ (Mighty Morphin Power Rangers) ผลิตออกมาโดยชายชาวอิสราเอล ผู้มีชื่อว่า Haim Saban
   
   
  เกร็ดความรู้ #48

   
   
  นายแดเนียล เช็ชต์แมน นักวิทยาศาสตร์ชาวอิสราเอล ได้ค้นพบอะตอมที่เรียกว่า"ควอสิคริสตัล" (Quasicrystals) โครงสร้างอะตอมแบบใหม่ที่ฉีกกฎสสารแบบเดิม ก่อนหน้านี้งานของเขาเคยได้รับการปรามาสว่า"ไม่มีทางเป็นไปได้" และก่อให้เกิดข้อถกเถียงในวงการวิทยาศาสตร์ จนเขาได้รับการขอร้องให้ลาออกจากกลุ่มวิจัย อย่างไรก็ดี การต่อสู้ของเขา ทำให้เขาได้รับรางวัลโนเบลสาขาเคมี ประจำปี 2011 และทำให้นักวิทยาศาสตร์ได้หันกลับมาพิจารณากรอบความคิดของสิ่งต่างๆเสียใหม่ ในปัจจุบัน นักวิทยาศาสตร์ได้ใช้ "ควอสิคริสตัล" ในผลิตภัณฑ์ที่แตกต่างกันไป ไล่ตั้งแต่เครื่องยนต์ดีเซลไปจนถึงกะทะสำหรับปรุงอาหาร
   
  (ภาพจาก www.nobelprize.org)
   
   
   
  เกร็ดความรู้ #47
   
   
   
   
  น้องไมร่า มณีภัสสร มอลลอย แชมป์ Thailand's Got Talent คนแรกของเมืองไทยเพิ่งได้โชว์เสียงร้องเพราะๆ บนเวทีร่วมกับ Nicole Scherzinger และ Fernando Varela เพื่อร่วมฉลองในงานครบรอบ 65 ปีประเทศอิสราเอล ซึ่งจัดโดยสถานกงสุลอิสราเอล ณ นครลอสแอนเจลิสไม่นานมานี้! งานนี้ David Foster โปรดิวเซอร์และนักแต่งเพลงชื่อก้องโลก ยังได้แนะนำตัวน้องไมร่าจากเมืองไทยให้กับแขกในงานสำคัญของสถานกงสุลด้วย!
    
   
  เกร็ดความรู้ #46
   
    
   
  ในวาระครบรอบ 65 ปี วันชาติอิสราเอลปีนี้มีความพิเศษอยู่ตรงที่ประเทศเล็กๆนี้ได้เติบโตมาจนมีจำนวนประชากรครบแปดล้านคน หรือสิบเท่าของจำนวนพลเมืองที่มีทั้งหมดเมื่อครั้งได้รับเอกราชในปี 1948 ตัวเลขของพลเมืองชาวยิวยังเพิ่มขึ้นเป็นหกล้านคน ซึ่งเป็นจำนวนเดียวกับชาวยิวผู้ที่ต้องเสียชีวิตทั้งหมดจากเหตุการณ์สังหารหมู่ในสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง ประเทศอิสราเอลนี้ยังประกอบไปด้วยพลเมืองเชื้อสายอาหรับอีก 20.7% หรือนับเป็นตัวเลขคือ 1.66 ล้านคนอีกด้วย
   
  (ภาพจาก pixartimes.com)
   
   
    เกร็ดความรู้ #45
   
  เป็นที่รู้กันแล้วว่าทะเลสาบเดดซี ถือเป็นจุดที่ต่ำที่สุดของโลก แต่รู้หรือไม่ว่าทะเลสาบแห่งนี้ยังเค็บมากกว่าทะเลจริงๆถึง 8.6 เท่า!
   
  (ภาพจาก travelbeautifulplace.com) 
   
   
  เกร็ดความรู้ #44


   แม้แต่กาวที่อยู่บนแสตมป์ของอิสราเอลก็เป็น โคเชอร์ - มาตรฐานโภชนาการของอาหารศาสนายูดาย และเนื่องในโอกาสครบรอบ 60 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-อิสราเอล ทั้งสองประเทศก็กำลังร่วมกันผลิตตราไปรษณียากร ที่ระลึก เพื่อแสดงถึงความสัมพันธ์ยาวนานอันดีระหว่างอัน 
  (ภาพจาก israelcountry.wordpress.com) 
   
  เกร็ดความรู้ #43
   


  ศูนย์กลางศาสนาบาไฮของโลกนั้นตั้งอยู่ที่ เมืองไฮฟา เมืองที่ใหญ่ที่สุดทางตอนเหลือของอิสราเอล
  อยากไปเที่ยวไฮฟา หาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่: http://www.tour-haifa.co.il/eng/
   
   
  เกร็ดความรู้ #42
   


  อิสราเอลเป็นประเทศแรกภายในปีที่แล้วที่มีการออกกฎห้ามใช้นางแบบหรือนายแบบที่มีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์!
  ในภาพ-บาร์ ราฟาเอลลี นางแบบชื่อดังชาวอิสราเอล พร้อมรูปร่างที่แสดงถึงสุขภาพแข็งแรง
   (ภาพจาก cinwonderland.wordpress.com)
   
  เกร็ดความรู้ #41


  อิสราเอลเป็นประเทศแรกที่เข้าร่วมในการใช้มาตรฐานสากลของหนังสือรับรอง Kimberley Process (KP) เพื่อป้องกันการนำรายได้จากการขายเพชรไปใช้ในการซื้ออาวุธสู้รบกันในกลุ่มประเทศแอฟริกา
   
   
   
  เกร็ดความรู้ #40
   
   
  จากการสำรวจพบว่า ชื่อยอดฮิตที่เหล่าคุณพ่อคุณแม่ชาวอิสราเอลชอบนำมาใช้เรียกลูกน้อยทั้งเพศหญิงและชาย คือ โนอัม หรือโนม!
   
   
  เกร็ดความรู้ #39
   
   
   
   
  กรุงเทล อาวีฟ มีชื่อเรียกกันว่า"เมืองสีขาว" หรือ White City เป็นเมืองมรดกโลกแห่งสีขาวและสีเหลืองอ่อนซึ่งมีที่มาจากรูปแบบสถาปัตยกรรม Bauhaus กว่า 4,000 จุด ทั่วเมือง
   
  (ภาพจาก Mail Online)
   
  เกร็ดความรู้ #38
   
   
   
   
   
  อิสราเอลเป็นประเทศเดียวที่ก้าวเข้าสู่ศตววรรษที่ 21 ด้วยจำนวนต้นไม้ที่มากกว่าเดิม และยิ่งน่าทึ่งมากยิ่งขึ้นเมื่อรู้ว่าภูมิประเทศของอิสราเอลปกคลุมด้วยทะเลทรายถึงร้อยละ 60!
   
   
   
   
  เกร็ดความรู้ #37
   
   
   
   
  ตามสถิติพบว่า ประเทศอิสราเอลรีไซเคิลขวดน้ำพลาสติคใช้แล้วมากกว่าร้อยละ 50 ถือเป็นอัตราที่ใกล้เคียงกันกับของทวีปยุโรปทั้งทวีป และแซงหน้าตัวเลขของสหรัฐอเมริกามามากกว่าร้อยละ 20 เช่นเดียวกัน ขยะอย่างขวดแก้ว และกระป๋องยังถูกนำมารีไซเคิลในอิสราเอลมากถึงร้อยละ 77 ช่วยลดขยะของทั้งประเทศไปได้ถึง 500,000 ตัน!
   
    
   
  เกร็ดความรู้ #36
   
   
   
  ปัจจุบันธุรกิจสีเขียวของประเทศอิสราเอลได้กระจายตัว จนมีพันธมิตรคู่ค้าไปแล้วทั่วทวีปเอเชีย จีนกับอิสราเอล กำลังร่วมกันสร้างโครงการผลิตโซลาร์เซลล์ ส่วนอินเดียและอิสราเอล กำลังจับมือกันในการพัฒนานวัตกรรมทางการเกษตร และฟื้นฟูสภาวะแวดล้อมตามธรรมชาติ โดยเฉพาะแม่น้ำสายหลักของประเทศ ในขณะที่ประเทศไทยผ่านทางมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และอิสราเอล ก็กำลังเดินหน้าร่วมกันสู่การเกษตรของประเทศที่ยั่งยืน ปลอดสารพิษ และเป็นมิตรต่อธรรมชาติ
   
   
   
  เกร็ดความรู้ #35
   


   
  นอกจาก อีลียา แกร็ด ที่เป็นนักมวยเจ้าสังเวียนเพศชายชาวอิสราเอลแล้ว เรายังมีแชมป์มวยไทยเพศหญิงจากอิสราเอลอีกด้วย! นิลี บล็อค เพิ่งชกมวยชนะได้รับรางวัลเหรียญทองจากการแข่งขันชิงแชมป์มวยไทยสมัครเล่นและกึ่งอาชีพ ครั้งนี่สิบ ในรุ่นน้ำหนักไม่เกิน 54 กก. ที่กรุงเทพฯ ท่านทูตชีมอน โรเด็ดก็ได้ไปช่วยเชียร์นิลีในการแข่งครั้งนี้ด้วย!
   
   
   
   
  เกร็ดความรู้ #34
   
   
   
   
   
  บริษัท Startup TaKaDu คือหนึ่งในบริษัทสัญชาติอิสราเอลที่มุ่งเป้าไปยังการแก้ปัญหาการรั่วไหลของน้ำเพื่อการประหยัดทรัพยากร บริษัทนี้ทำหน้าที่ติดตั้งระบบตรวจสอบเครือข่ายท่อน้ำแบบรายงานผลได้ทันที (Real-time operating system) หากตรวจพบรอยรั่ว รอยแตก การเสื่อมคุณภาพ หรือปัญหาที่เกิดกับอุปกรณ์ หรือเครื่องมือการประปา  แม่น้ำเทมส์ ในประเทศอังกฤษ คือหนึ่งในสถานที่ที่ TaKaDu ได้ไปติดตั้งระบบอัจฉริยะนี้ไว้!
   
   
   
   
   
  เกร็ดความรู้ #33
   

   
   
   
  Shai Reshef นักธุรกิจด้านการศึกษาชาวอิสราเอลได้ก่อตั้ง  @University of the People มหาวิทยาลัยออนไลน์ฟรีแห่งแรกของโลกที่สามารถมอบปริญญาบัตรระดับบัณฑิตศึกษา! มหาวิทยาลัยออนไลน์แห่งนี้มีอาจารย์มากกว่า 3,000 คนที่อาสาเข้ามาให้ความรู้แก่นักศึกษาที่มาจากหลายประเทศทั่วโลก ตั้งแต่ จีน ปากีสถาน ไฮติ รวันดา มาลี เปรู เนปาล ซาอุดิอารเบีย และซูดานใต้
   
  Shai Reshef ได้กล่าวไว้ว่า ผมเชื่อว่า ถ้าหากคุณให้การศึกษาแก่คนๆหนึ่ง คุณจะสามารถเปลี่ยนชีวิตของเขาได้ ดังนั้นถ้าคุณให้ความรู้แก่คนจำนวนมาก คุณก็สามารถเปลี่ยนโลกใบนี้ได้
   
   
   
   
  เกร็ดความรู้ #32
   
   
  DogTV ช่องทีวีเพื่อสุนัขโดยเฉพาะ ถูกนำมาถ่ายทอดครั้งแรกโดยบริษัทโทรทัศน์ของอิสราเอล ซึ่งได้เสียงตอบรับดีเกินคาดตั้งแต่การฉายครั้งแรก!
   DogTV นี้เป็นรายการโทรทัศน์เพื่อสุนัข ซึ่งจะมีการถ่ายทอดตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อช่วยลดความเครียด และคอยช่วยให้เจ้าตูบมีความตื่นตัวตลอดเวลาในระหว่างที่เจ้าของออกไปข้างนอก ปัจจุบัน DogTV ได้ขยายพื้นที่รับชมไปยังทวีปอเมริกาเหนือ อเมริกาใต้ และเอเชียแล้ว!
   ครลองเปิดวีดีโอตัวอย่างนี้ให้น้องหมาที่บ้านดูแล้ว อย่าลืมมารายงานพฤติกรรมให้เราฟังกันด้วยนะคะ!
   
   
   
  เกร็ดความรู้ #31
   
   
   
   
  ทุกวันนี้จักษุแพทย์จากอิสราเอลภายใต้องค์กรไม่หวังผลกำไร @Eye from Zion กำลังช่วยคืนการมองเห็นให้แก่ประชาชนหลายร้อยคนในประเทศกำลังพัฒนา
  องค์กรจากอิสราเอลนี้ได้ทำการส่งจักษุแพทย์ไปทำการผ่าตัดต้อมาแล้วในประเทศต่างๆ เช่น เวียดนาม จีน เมียนมาร์ มัลดีฟส์ ไม่เว้นแม้แต่ประเทศมุสลิมอย่างอาเซอร์ไบจาน แพทย์ที่เข้าร่วมทุกคนล้วนเป็นอาสาสมัคร ในขณะที่คนไข้ที่มารับการรักษาที่คลินิคเคลื่อนที่มักจะตาบอดข้างเดียว หรือทั้งสองข้าง  Eye from Zion ยังนำแพทย์จากเหล่าประเทศกำลังพัฒนาไปฝึกฝนให้ความรู้กันที่อิสราเอลอีกด้วย!
   
   
   
   
  เกร็ดความรู้ #30
   
   
   
  ประเทศอิสราเอล มีภาษาราชการสองภาษา คือ ภาษาฮีบรู และอารบิก แต่ด้วยความที่ภาษาอังกฤษ รัสเซีย เยอรมัน สเปน ลิทัวเนีย ฮังการี โปแลนด์ อัมฮาริค และโรมาเนียถูกนำมาใช้กันอย่างกว้างขวาง อิสราเอลจึงเป็นประเทศเดียวที่คุณไม่ควรนินทาใครให้คนอื่นได้ยินในรถประจำทาง!
   
  (ภาพจาก: Wikipedia)
   
   
   
  เกร็ดความรู้ #29
   
   
  เอรัน คัทซ์ ผู้มีความจำเป็นเลิศระดับโลก จนได้รับการบันทึกในกินเนสส์บุ๊คส์ และนักพูดที่มีชื่อเสียงอันโด่งดัง เป็นชาวอิสราเอลคนแรกที่เป็นเจ้าของหนังสือที่ติดอันดับ Bestseller ในเมืองไทย หนังสือเรื่อง เจอโรมกลายเป็นอัจฉริยะ ที่ทำยอดขายได้มากกว่า 300,000 เล่มทั่วโลก ได้ไขความลับที่มาของความฉลาดของชาวยิวที่ได้ส่งทอดกันมารุ่นต่อรุ่น ถ้าเพื่อนๆเองก็อยากมีความจำยอดเยี่ยมอย่างเอรัน คัทซ์คนนี้ อย่าลืมเกาะติดเฟสบุ๊คของสถานทูตอิสราเอล เพื่อโอกาสรับบัตรเข้าร่วมงานสัมมนาของเขาผู้นี้ที่จะมีขึ้นอีกไม่กีเดือนในเมืองไทย!
   
   
  เกร็ดความรู้ #28
   

   
  เมื่อเดือนตุลาคมปีที่ผ่านมา ประเทศอิสราเอลได้มีโอกาสถวายการต้อนรับสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี เป็นครั้งที่ 7   
   
   การเสด็จเยือนอิสราเอลครั้งล่าสุดนี้นับเป็นการส่งเสริมความร่วมมือระหว่างสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ กับสถาบันวิจัย และหน่วยงานทางการแพทย์ต่างๆในอิสราเอล   โครงการความร่วมมือในสาขาวิทยาศาสตร์ ที่เจ้าฟ้าหญิงจุฬาภรณฯ เป็นผู้ทรงริเริ่มนี้จะได้รับการสานต่อไปในอีกหลายปีข้างหน้า เพื่อประโยชน์ทางด้านวิชาการ และความก้าวหน้าแก่ทั้งสองประเทศ
   
   
  เกร็ดความรู้  #27
   
   
   
   
  Hazera Genetics คือ โครงการที่พัฒนาขึ้นโดยศาสตราจารย์ชาวอิสราเอลสองคนจากคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยฮีบรู (The Hebrew University of Jerusalem) โครงการนี้ต่อมาได้เติบโตจนกลายมาเป็นหน่วยงานขั้นนำของโลกในด้านการผลิตเมล็ดพันธุ์พืชผสมเพื่อชาวไร่ชาวสวนทั่วโลก หนึ่งในผลิตภัณฑ์อันโด่งดัง คือ มะเขือเทศเชอรี่ ส่วนผสมในสลัดที่ใช้เวลานานในการสุกงอม และไม่เน่าเสียระหว่างการขนส่ง!
   
   
   
  เกร็ดความรู้ #26
   
   
   
  บริษัทเอกชนระดับโลกจำนวนมากได้ก่อตั้งศูนย์วิจัย และพัฒนาไว้ที่ประเทศอิสราเอล ในบรรดาหน่วยงานเหล่านั้นได้แก่ Intel, IBM, Motorola, Google, BMC Software, Microsoft, Marvell, Samsung, HP และ Nestlé!
   
   
  เกร็ดความรู้ #25
   
   โปรแกรมตรวจหาไวรัสรุ่นแรกของโลกถูกพัฒนาขึ้นในประเทศอิสราเอล พ.ศ. 2519 จนบัดนี้อิสราเอลยังคงเป็นผู้นำในการผลิตซอฟต์แวร์แอนติไวรัสของโลก
   
   
  เกร็ดความรู้ #24


   อิสราเอลเป็นประเทศแรกในทวีปเอเชียที่มีการออกกฎหมายป้องกันมิให้มีการเหยียดกลุ่มคนรักร่วมเพศ และจนปัจจุบันอิสราเอลยังคงเป็นประเทศเดียวในภูมิภาคตะวันออกกลางที่มีการคุ้มครองทางกฎหมายในลักษณะเดียวกันนี้
  เกร็ดความรู้ #23

   นักพัฒนาจากอิสราเอลได้ประดิษฐ์อุปกรณ์ป้องกันภัยอันตรายต่างๆ เช่น เครื่องเตือนภัยจากเตือนแผ่นดินไหว ที่จะส่งสัญญาณล่วงหน้าก่อนเกิดเหตุเป็นระยะเวลา 30 วินาที และระบบขนส่งที่ช่วยอพยพผู้คนออกจากอาคารสูงท่ามกลางเหตุฉุกเฉิน อย่างลิฟต์ฉุกเฉินนอกอาคาร
   
  (อ่านเพิ่มเติมได้ทาง: http://goo.gl/2eh2W)
   
  เกร็ดความรู้ #22
  ICQ ซึ่งเป็นระบบ Instant Messaging ตัวแรกของโลก
  และเป็นโปรแกรมที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประวัติศาสตร์ ได้รับการพัฒนาขึ้นมาใน พ.ศ. 2539 โดยวัยรุ่นชาวอิสราเอลสี่คน!
   
   
   
   เกร็ดความรู้ #21
   
   
   
   
   
  Israel Philharmonic - הפילהרמונית הישראלית วงดนตรีออเคสตร้าสัญชาติอิสราเอลที่สร้างชื่อเสียงมาแล้วทั่วโลก และนายสุบิน เมธา วาทยากรเอกอันโด่งดัง ได้มีโอกาสมาแสดงดนตรีในเมืองไทยแล้วถึงสามครั้ง โดยการแสดงครั้งล่าสุดมีขึ้น ณ ท้องสนามหลวงหน้าพระบรมมหาราชวัง ซึ่งได้รับการชื่นชมไปทั่วโลก 
   
  เกร็ดความรู้ #20

   
   
   
  เมืองอราวา ดินแดนที่ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของประเทศอิสราเอล มีจำนวนประชากรเป็นชาวไทยที่อาศัยอยู่ เกือบเท่ากันกับจำนวนของประชากรชาวอิสราเอล! ลองมาชมบรรยากาศงานที่จัดโดยพี่น้องชาวไทยในเมืองอราวานี้กันดูนะคะ!
    
  เกร็ดความรู้ #19
   
   
   
   ประเทศอิสราเอลมีสัดส่วนการตีพิมพ์หนังสือต่อประชากรหนึ่งคน สูงกว่าประเทศอื่นๆในโลก กล่าวอีกทางหนึ่ง ทุกๆ 80 นาทีโดยเฉลี่ย จะมีหนังสือปกใหม่ได้รับการตีพิมพ์ออกมาในอิสราเอล!
   
   
   เกร็ดความรู้ #18
   
   
   บริษัทพิทากอรัสจากอิสราเอล ได้พัฒนานวัตกรรมกระจกที่สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ และช่วยลดค่าใช้จ่ายจากการใช้พลังงาน เจ้ากระจกจากบริษัทพิทากอรัสสามารถนำมาใช้ประกอบกับการก่อสร้างอาคารสมัยปัจจุบันได้อย่างสะดวก เช่นเดียวกับอาคารเก่าที่ก็สามารถนำกระจกโซลาร์เซลล์นี้ไปใส่แทนหน้าต่างบานเดิมได้เช่นกัน
   
  เกร็ดความรู้ #17
   
  in-vitro.png

   ประเทศอิสราเอลมีสัดส่วนการทำ "เด็กหลอดแก้ว" (In-vitro Fertilization) ต่อประชากรหนึ่งคนเยอะกว่าประเทศใดในโลก นอกจากนั้นการปฏิสนธิภายนอกร่างกายสำหรับผู้มีบุตรยากนี้ยังทำได้ในอิสราเอลโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆอีกด้วย!
  (ภาพจาก Sizedoesntmatter.com)
   
  เกร็ดความรู้ #16
   
  hebrew.jpg
   
  ภาษาฮีบรูซึ่งเป็นภาษาประจำชาติของอิสราเอล เคยเป็นภาษาที่ไม่มีผู้ใดนำมาใช้เป็นภาษาพูดเป็นระยะเวลานานกว่าศตวรรษ แต่ทุกวันนี้ภาษาโบราณอย่างฮีบรูได้กลายมาเป็นภาษาหลักของผู้คนจำนวนหลายล้าน นับเป็นกรณีเดียวในโลกของการรื้อฟื้นภาษาโบราณ และนำกลับมาใช้สื่อสารใหม่อย่างสมบูรณ์
   
   
  เกร็ดความรู้ #15

  backpacker_generic_2.jpg
   หลังจากผ่านพ้นการเกณฑ์ทหาร ซึ่งเป็นหน้าที่ตามกฎหมายที่ชาวอิสราเอลทุกคนที่ไม่ได้รับการยกเว้นเป็นพิเศษจะต้องปฏิบัติ หนุ่มสาวชาวอิสราเอลก็มักจะสะพายเป้เดินทางออกนอกประเทศเพื่อตามหาตั...วตน หรือเพิ่มประสบการณ์ใหม่ๆให้แก่ตนเอง และหนึ่งในสถานที่ยอดนิยมในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ก็หนีที่ไหนไปไม่พ้นนอกจากประเทศไทย!
   

   

   เกร็ดความรู้ #14
    

  กลุ่มเพื่อนชาวอิสราเอล และอเมริกันสามคน ได้พัฒนา PeaceTube แอพพลิเคชั่นบนเฟสบุ๊คที่เปิดให้ใช้งานโดยไม่หวังผลกำไร เจ้าแอพนี้มีจุดประสงค์เพื่อเสริมสร้างการเปิดรับ และพูดคุยกัน ระหว่...างคู่ประเทศที่มีความขัดแย้งทางการเมือง โดยระบบจะทำการสุ่ม และจับคู่ผู้ใช้แอพให้มาทำความรู้จักกันผ่านวีดีโอ อย่างเช่น ชาวอิสราเอล อาจถูกจับคู่สนทนากับชาวเลบานอน หรือซีเรีย ชาวรัสเซียถูกจับคู่กับชาวจอร์เจีย และชาวอินเดียกับชาวปากีสถาน แล้วถ้าคุณได้ลองใช้เจ้า PeaceTube นี้ คุณหละจะอยากลองแช็ทกับใคร?
   
   
   
  เกร็ดความรู้ #13
   
   

  ในปี 2554 เมื่อประเทศไทยประสบปัญหาอุทกภัยครั้งใหญ่ กลุ่มนักท่องเที่ยววัยรุ่นชาวอิสราเอล นำโดยศูนย์ศาสนายิวในกรุงเทพ และสถานทูตอิสราเอล ได้ออกอาสาช่วยเหลือผู้ประสบภัยบริเวณรอบกรุงเ...ทพมหานครโดยการแจกจ่ายอาหาร และเครื่องยังชีพให้แก่ประชาชน สอดคล้องกับสถิติที่ได้รับการสำรวจมาว่าเกือบหนึ่งในสามของชาวอิสราเอลมักจะผ่านการเป็นอาสาสมัครมาแล้วทั้งสิ้น!
   
   

  เกร็ดความรู้ #12
   

  เพราะความเครียดที่น้อยลง ก็เท่ากับความจำเป็นในการรักษาโรคที่จะน้อยลงตามไปด้วย อิสราเอลจึงเป็นประเทศเดียวในโลกที่เปิดการเรียนการสอนหลักสูตรตลกบำบัด ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของปริญญาสาขากา...รบำบัดอย่างสร้างสรรค์ ของมหาวิทยาลัยไฮฟา!
   
   
   
  เกร็ดความรู้ #11
   
   
   กรุงเทล อาวีฟ ในประเทศอิสราเอล ได้รับการจัดอันดับโดยนิตยสารฟอร์บส์ให้เป็นเมืองที่ไม่มีวันหลับไหลและเป็นแหล่งปาร์ตี้ชั้นยอดของโลก เคียงข้างเมืองดังของโลกอื่นๆเช่น กรุงเทพฯ มหานครนิวยอร์ก กรุงเบอร์ลิน และลอนดอน!
   
   
   
   เกร็ดความรู้ #10
   
   
  อิสราเอล เป็นประเทศต้นกำเนิดกรรมวิธีการแยกน้ำจืดจากน้ำทะเล นอกจากนั้นยังเป็นที่ตั้งของโรงงานกลั่นน้ำจืดจากน้ำเค็มขนาดใหญ่ที่สุดในโลกที่มีกำลังการผลิตถึง 130,000 ล้านลิตรต่อปี!
   

  เกร็ดความรู้ #9
   
   
  ระบบชลประทานน้ำหยด
  เทคโนโลยีการจัดการน้ำจากอิสราเอลที่พบเห็นได้ตามสวนทั่วไปในประเทศไทย และในฟาร์มทั่วโลก สามารถลดความต้องการใช้น้ำในภาคการเกษตรไปได้ถึงร้อยละเจ็ดสิบ ทำให้ปัจจุบัน วิทยาการนี้ขึ้นชื่อว่าเป็นนวัตกรรมทางการเกษตรที่มีคุณค่ามากที่สุดภายหลังการกำเนิดของเครื่องฉีดน้ำ
   
   
   
   เกร็ดความรู้ #8
   

  อิสราเอลได้รับการยกย่องในปี 2009 โดยองค์การสหประชาชาติให้เป็นประเทศที่มีการรีไซเคิลน้ำประสิทธิภาพสูงที่สุดในโลก! โดยเฉลี่ยแล้วประเทศอิสราเอลใช้น้ำรีไซเคิลถึงร้อยละเจ็ดสิบไปในภาคเกษตรกรรม ส่วนที่เหลือนั้นยังถูกนำไปใช้เพื่อจุดประสงค์อื่นๆ
   
   
   
  เกร็ดความรู้ #7
   
   
   
   
  ในขนะที่เรากำลังตื่นเต้น และเตรียมตัวสนุกกันอย่างเต็มที่เพื่อฉลองวันสงกรานต์กันในประเทศ ทุกปีชาวไทยที่อยู่ในอิสราเอลก็พร้อมใจกันออกมารดน้ำดำหัว ให้พรกันเหมือนกันนะ!
   
   
   
   
  เกร็ดความรู้ #6
   

  ที่อิสราเอลก็มีการจัดงานฉลอง Thai Week โดยชุมชนไทย เหมือนในนครลอสแอนเจลีส กับลอนดอน! งานครั้งล่าสุดจัดขึ้นเมื่อเดือนสิงหาคมของปีที่แล้ว ณ ท่าเรือกรุง เทล อาวีฟอันโด่งดัง!
   
   
   
  เกร็ดความรู้ #5
     ทราบหรือไม่:ส่วนที่แคบที่สุดของประเทศอิสราเอลนั้นมีเนื้อที่เพียง 15 กิโลเมตร หากจะขับรถก็จะใช้เวลาเพียง 10 นาทีเท่านั้น!
   
   
   
  เกร็ดความรู้ #4
   
   
   แชมป์มวยไทยโลกนั้นเป็นชายหนุ่มชาวอิสราเอล ผู้มีชื่อว่า อีลียา แกร็ด! อีลียา แข่งขันชนะได้รับตำแหน่งแชมป์มวยไทยระดับโลก หรือ WCK ในปี 2555 เขายังได้รับการโหวตให้เป็นหนึ่งในห้าสิบหนุ่มอิสราเอลที่ดูดีที่สุดอีกด้วย!
   
  (ภาพจาก Total Muay Thai)
   
   
  เกร็ดความรู้ #3
   
  สมเด็จพระเทพ1-wl.jpg
   
  ทับทิม ถือเป็นผลไม้เชิงสัญลักษณ์ของประเทศอิสราเอล ที่มีความเกี่ยวพันกับประเทศในเชิงประวัติศาสตร์สูง จนนักวิชาการบางท่านเชื่อว่าผลทับทิม คือผลไม้ต้องห้ามในสวนเอเดน นักวิทยาศาสตร์อิส...ราเอลยังแนะนำอีกว่าการดื่มน้ำทับทิมวันละแก้วจะช่วยชะลอวัย ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ และโรคหลอดเลือด สถานทูตอิสราเอลฯได้นำพันธุ์ทับทิมดีจำนวน 120 ต้นเข้ามาปลูกในประเทศไทยแล้วในพ.ศ.2550 เนื่องในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระชนมายุครบ 80 พรรษา ในโครงการตามพระราชประสงค์หุบกะพง อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี และเพื่อขยายผลให้กับเกษตรกรในพื้นที่นำไปปลูกเชิงพาณิชย์ต่อไป
   
  (ภาพจากโครงการศูนย์สาธิตสหกรณ์โครงการหุบกะพง : สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีเสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตรแปลงทับทิมไทย-อิสราเอล ในวันที่ 12 มิถุนายน พ.ศ.2551)
   
   
   
  เกร็ดความรู้ #2
   
   
   อิสราเอลมีสัดส่วนพิพิธภัณฑ์ต่อประชากรหนึ่งคน สูงกว่าประเทศอื่นๆในโลก
   

   

  เกร็ดความรู้ #1
   

   

  เช่นเดียวกันกับประเทศไทยในตอนนี้ ประเทศอิสราเอลเองก็เคยมีนายกรัฐมนตรีหญิงด้วยเหมือนนกัน!

  โกลดา เมอีร์ ได้รับการเลือกตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีของอิสราเอลในพ.ศ. 2512 นับเป็นนายกรัฐมนตรีหญิงจากการเลือกตั้งคนที่สองของโลก