Relations

Quan hệ Israel - Việt Nam

 •  
 •  
 •  
 •  
  Tháng 7 năm 1993, Israel và Việt Nam chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao.
   
  Kể từ đó, hai nước đã tích cực thường xuyên tiến hành trao đổi các chuyến thăm của các đoàn ở các cấp độ, đồng thời tăng cường được mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực như thương mại, giáo dục, văn hóa, công nghệ và nông nghiệp. Các đoàn được Chính phủ Israel cử sang thăm Việt Nam bao gồm cả các đoàn doanh nhân, các chuyên gia, các nhà báo, các nhạc sĩ và nghệ sĩ, v.v
   
  Quan hệ thương mại được bắt đầu từ hơn 10 năm trước, và vẫn đang tăng trưởng đều đặn, đáp ứng các nhu cầu đa dạng của cả hai đầu thị trường ở Việt Nam và Israel. Tháng 8 năm 2004, Israel và Việt Nam đã ký kết Hiệp định Hợp tác Kinh tế và Thương mại, tạo cơ sở pháp lý quan trọng cho thương mại tiếp tục phát triển.
   
  Hợp tác song phương còn phát triển trong nhiều lĩnh vực khác nữa như giáo dục, nông nghiệp, y tế, và kinh tế. Nhiều quan chức chính phủ và các chuyên gia của các bộ ngành Việt Nam đã sang Israel tham quan học tập. Tại Việt Nam, nhiều khóa học tại chỗ về nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, thủy sản, chăn nuôi, sản xuất chế biến sữa, giáo dục, v.v, với sự hợp tác và đỡ đầu của cơ quan MASHAV, Trung tâm Hợp tác Quốc Tế thuộc Bộ Ngoại giao Israel.
   
  Hợp tác và trao đổi văn hóa đã và đang được tăng cường qua việc khuyến khích các nghệ sĩ Israel sang biểu diễn tại Việt Nam, và đã gặt hái được sự mến mộ của khán giả Việt Nam đối với nghệ thuật biểu diễn âm nhạc và nhảy múa của Israel. Tuần phim Israel, và sự tham gia của Israel vào các Liên hoan phim quốc tế tại Hà Nội luôn luôn là một phần quan trọng trong chương trình hoạt động hợp tác văn hóa của Israel tại Việt Nam.
   
  Đặc biệt, nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Tổng thống Shimon Peres cùng đoàn đai biểu cấp cao Nhà nước Israel đã sang thăm chính thức nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 22 đến ngày 26 tháng 11 năm 2011. Cùng đi với đoàn là Giáo sư Daniel Hershkovitz - Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Israel, Bà Orit Noked - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Israel, cùng khoảng 50 đại diện các doanh nghiệp hàng đầu Israel. Chuyến thăm đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác sâu và rộng hơn giữa hai bên trên mọi lĩnh vực.
   
  Israel luôn coi trọng tình hữu nghị với Việt Nam, và luôn mong tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác với Việt Nam vì lợi ích của cả hai dân tộc.